Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế cảnh quan đô thị có ý nghĩa gì?

Cảnh quan đô thị mang lại nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ, văn hóa cho thành phố. Sự phát triển của thành phố chính là sự phát triển về kinh tế, đời sống và cảnh quan đô thị. Thiết kế cảnh quan đô thị càng đẹp, càng hiện đại mà vẫn hài hòa với thiên nhiên sẽ giúp nâng cao chất lượng đô thị . Đồng thời, có thể quảng bá các vẻ đẹp văn hóa, để lại ấn tượng trong lòng du khách. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu cảnh quan đô thị đẹp nhất thế giới.

Giới thiệu về cảnh quan đô thị

Cảnh quan đô thị được hiểu là không gian có sự gắn kết giữa nhiều yếu tố tạo nên một hệ sinh thái nhân tạo. Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… mảng xanh đô thị là các khu vực đường phố cây xanh, công viên, vườn thú, thảo cầm viên…được thiết kế đẹp mắt tạo ấn tượng với du khách tham quan.

Ý nghĩa của thiết kế cảnh quan đô thị

Ý nghĩa đầu tiên của việc thiết kế cảnh quan đô thị là mang yếu tố thiên nhiên gần gũi với con người. Đô thị đẹp, là đô thị có nhiều mảng xanh tươi tốt. Việc phát triển nhiều mảng xanh đô thị giúp đem lại bầu không khí trong lành, hạn chế sự ô nhiễm khói bụi, giảm tiếng ồn xe cộ và nâng cao sức khỏe của người dân. Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội thiết kế cảnh quan đô thị đang được thực hiện thông qua các dự án trồng cây ven đường, xây dựng công viên, thảo cầm viên…

Thiết kế cảnh quan đô thị

Cây xanh giúp tạo bóng mát, giảm thiểu sự tác động của ánh nắng và khói bụi giúp điều kiện không khí của thành phố luôn luôn trong trạng thái mát mẻ. Người dân có thể tận dụng bóng mát của cây để nghỉ ngơi thư giãn. Cây xanh góp phần tạo nên sự gần gũi và thoải mái cho điều kiện sinh sống của người dân.

Nhiều trường học, bệnh viện nói riêng và các công trình đô thị khác nói chung cũng không thể thiếu những cây xanh rợp bóng. Có thể nói cảnh quan đô thị cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của một thành phố.

Những nguyên tắc khi thiết kế cảnh quan đô thị

Việc xây dựng khu du lịch sinh thái hoặc cảnh quan khu đô thị khi thiết kế bởi đơn vị nào cũng đều phải tuân thủ những nguyên tắc thiết kế đô thị sau đây bao gồm:

Tính thống nhất

Để đảm bảo được tính thống nhất trong các chi tiết thiết kế, mọi yếu tố về chiều cao, chủng loại, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây xanh, các nhóm thực vật, đá… các vật liệu trang trí cảnh quan đô thị đều phải có trật tự và sự nhất quán. Mọi chi tiết đều được bố trí và sắp xếp bằng sự tính toán kỹ lưỡng bởi kiến trúc sư. Tính thống nhất tạo ra sự chủ đề, phong cách thiết kế cho mỗi công trình, dự án.

Tính đơn giản

Sự đơn giản được nhắc đến ở đây, chính là việc lược bỏ bớt các chi tiết thiết kế không quan trọng, tập trung vào các cảnh quan chính, giúp người xem dễ dàng tập trung vào các cảnh quan nổi bật ấn tượng. Việc lược bớt các chi tiết thừa giúp rút ngắn thời gian thi công cho dự án.

Thiết kế cảnh quan đô thị mang tính đơn giản

Chuyển tiếp tự nhiên

Việc thay đổi đột ngột các cảnh quan đô thị một cách nhanh chóng sẽ làm cho du khách tham quan cảm thấy choáng ngợp và khó tiếp cận. Chính vì vậy mà nguyên tắc thiết kế chuyển tiếp tự nhiên phải đảm bảo sự thay đổi giữa các cảnh quan không quá nhanh.Các cảnh quan đô thị cần có sự chuyển tiếp nhẹ nhàng mượt mà, tạo cảm giác dễ chịu cho du khách tham quan.

Tính cân đối

Việc tính toán, sắp xếp và bố trí các không gian đồng đều tạo sự cân đối cho các chi tiết của cảnh quan đô thị. Tính cân đối đảm bảo cho sự hài hòa giữa các yếu tố cảnh quan đô thị, mang đến cảm giác thoải mái cho người xem.

Tỷ lệ thiết kế

Có rất nhiều tỉ lệ thiết kế cảnh quan đô thị. Trong đó, tỉ lệ con người được chú ý nhiều nhất. Sự tương quan về kích thước người đối với các chi tiết trang trí cảnh quan đô thị được các nhà thiết kế đặc biệt quan tâm. Mọi cảnh quan đều được thiết kế với mục đích chính là phục vụ con người. Do đó, việc cân đối đảm bảo sự hài hòa giữa tỷ lệ cơ thể người với cảnh quan trang trí là vô cùng quan trọng..

Tính chuyển động và góc nhìn

Các nhà thiết kế cảnh quan đô thị phải đảm bảo được góc nhìn của người quan sát đối với cảnh quan. Đoán được góc nhìn bị ảnh hưởng như thế nào mỗi khi di chuyển. Phải tính toán được sự chuyển động và góc nhìn để tạo hiệu ứng thị giác tốt. Nhằm mang lại những góc nhìn đẹp nhất trong mắt người xem.

AGS Landscape có hơn 10 năm thời gian hoạt động trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan sân vườn, cảnh quan khu đô thị. Với nhiều kinh nghiệm từ các dự án thiết kế lớn, nhỏ trên khắp cả nước AGS tự hào là một trong những đơn vị thiết kế cảnh quan đô thị hàng đầu TP. HCM hiện nay.

Những mẫu thiết kế cảnh quan đô thị đẹp nhất

Mẫu thiết kế đô thị Circle of Life (Mexico)

Đây là mẫu đô thị lấy cảm hứng thiết kế 100% là cây xanh, mục đích của đô thị này là đem lại sự gần gũi giữa cảnh quan thiên nhiên và con người. Circle of Life được tạo ra mang đến thông điệp bảo vệ môi trường.

Thiết kế cảnh quan đô thị có nhiều không gian xanh

Những du khách yêu thiên nhiên muốn thay đổi lối sống. Hãy đến với Circle of Life để tận hưởng cuộc sống hoàn toàn mới, thay thế cho lối sống thành thị, hiện đại hiện nay.

Mẫu thiết kế đô thị Vu Hồ (Trung Quốc)

Thiết kế đô thị Vu Hồ là sự hòa trộn giữa các tòa nhà cao tầng hiện đại với không gian xanh là các cây xanh lớn, được bố trí dọc khu vực di chuyển ven đường. Các công trình công cộng đều được bố trí cây xanh để tạo sự mát mẻ cho toàn bộ thành phố. Thiết kế đô thị Vu Hồ được phủ xanh tối đa đảm bảo sự hài hòa về yếu tố cảnh quan thiên nhiên ngay trong lòng một đô thị hiện đại bậc nhất thế giới.

Liên hệ với đơn vị thiết kế cảnh quan đô thị uy tín

AGS Landscape là đơn vị chuyên thi công thiết kế cảnh quan khu đô thị, cảnh quan sân vườn với thời gian nhanh chóng và chất lượng đảm bảo.

Những dự án thiết kế của chúng tôi đều có quy mô lớn, được sự đánh giá cao từ các chuyên gia thiết kế hàng đầu thế giới. Nổi bật với các công trình thiết kế đường hoa Xuân Nguyễn Huệ trong suốt 5 năm liền.

Đội ngũ kiến trúc sư của AGS nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn với nhiều sự sáng tạo sẽ mang đến những bản thiết kế hoàn hảo nhất.

Quý khách hàng hàng muốn thiết kế cảnh quan đô thị. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. AGS tự hào là một trong những đơn vị thiết kế hàng đầu tại TP HCM.

Thông tin liên hệ

  • Điện Thoại: (024) 6296.8888
  • Hotline: (+84) 988118811
  • Website: agsevent.vn
  • Email: project@ags.vn
  • Địa chỉ: VP Phía Bắc: Tầng 5, số 14 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi