THI CÔNG ĐƯỜNG HOA CHUYÊN NGHIỆP

Mỗi khi Tết đến xuân về tại các thành phố lớn thường tổ chức trang trí đường hoa. Với mục đích làm cho thành phố thêm đẹp hơn, cũng là phương thức truyền thông du lịch quảng bá hình ảnh. Vậy trang trí đường hoa Tết cần chú ý đến những nét đặc trưng nào? Quy trình thiết kế và thi công đường hoa Tết gồm những công đoạn nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Đội ngũ nhân viên thi công miệt mài thi công đường hoa

Những nét đặc trưng cơ bản của trang trí đường hoa Tết

Mỗi khi Tết đến xuân về đường hoa ngày Tết là yếu tố không thể thể. Vậy, trang trí đường hoa ngày Tết cần phải đảm bảo những nét đặc trưng cơ bản nào?

Hoa là vật không thể thiếu

Thiết kế và thi công đường hoa thì hoa là vật không thể thiếu. Bạn có thể trang trí tháp hoa, cổng hoa hoặc nhiều chậu hoa. Vấn đề này được thể hiện qua ý tưởng và tư duy sáng tạo của đơn vị thi công đường hoa. Đường hoa sẽ là nơi hội tụ của nhiều loại nhưng vẫn phải có điển hình như: mai, đào, cúc, cúc vạn thọ, hồng nhung,…

Tiểu cảnh gắn kết

Tiểu cảnh được xem là thứ gắn kết những lối đi trên đường hoa. Nó có thể các hình họa cách điệu, mang hơi thở của đồng quê, hay sinh hoạt của cộng đồng và đôi khi còn là biểu tượng đặc trưng của Tết cổ truyền. Tiểu cảnh thường trang trí có thể là:

  • Mái nhà tranh.
  • Cánh đồng chín.
  • Xuồng ghe.
  • Thúng hoa, cảnh quan sông nước, bánh chưng, bánh Tết, câu đối đỏ,

Các tiểu cảnh này thường được thiết kế theo chủ đề của từng năm đưa ra.  Nó luôn có sự mới lạ không trùng lặp so với năm cũ..

Linh vật của năm

Linh vật của năm sẽ xuất hiện bên những tiểu cảnh. Thường linh vật sẽ biểu tượng cho 12 con giáp.

Đồ trang trí

Những món đồ có màu sắc rực rỡ sẽ được trang trí cùng với đường hoa. Nó có thể được thiết kế và thi công riêng hoặc cùng với đường hoa. Các món đồ trang trí cần phải đáp ứng sự hài hòa với toàn bộ tổng thể của công trình. Đồng thời, thể hiện được nội dung chủ đề của từng ý tưởng thiết kế.

Chủ đề của năm

Trang trí đường hoa yêu cầu bắt buộc phải thể hiện được chủ đề hoặc sự kiện của năm. Những giá trị mang âm hưởng về truyền thống dân gian sẽ là tiêu chí hướng tới của chủ đề đường hoa Tết. Nó phải đề cao được giá trị hình tượng và ngữ nghĩa của văn hóa dân tộc Việt Nam. Không những thế chủ đề của năm còn phải thể hiện nét sáng tạo, độc đáo riêng và hướng đến tính mới trong giá trị. Chủ đề phải thu hút người xem không chỉ diện mạo mà nội dung cần phải loa tỏa.

Quy trình thiết kế và thi công đường hoa Tết chuẩn chuyên nghiệp

Đường hoa không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, thi công cần sự chuyên nghiệp đến từ các nhà thầu. Để cho ra đời một tác phẩm đường hoa vừa có nét đặc trưng về văn hóa cổ truyền vừa phải loa tỏa được thông điệp yêu thương ngày Tết, để làm được điều đó thì đơn vị thi công là yếu tố không thể thiếu. 

Như vậy, quy trình thiết kế và thi công đường hoa sẽ bao gồm các bước như sau:

Tìm kiếm ý tưởng thiết kế

Tìm kiếm ý tưởng là bước đầu tiên thiết kế đường hoa hoàn hảo. Các kiến trúc sư cần có sự đầu tư trong việc khai thác những yêu cầu của chủ đầu tư. Họ muốn gì? Họ muốn như thế nào?…Từ đó móc nối những yếu tố về câu chuyện, hình ảnh vào trong bản phác thảo ý tưởng thiết kế.

Tìm hiểu nghiên cứu thông tin liên quan

Các kiến trúc sư tìm kiếm và đưa ra ý nghĩa mà đường hoa cần thể hiện. Việc này sẽ đảm bảo được sự đồng nhất và đúc kết  ý tưởng thiết kế thành khối. Khi làm được điều đó thì đường hoa sẽ biểu thị được những cảm xúc đến người nhìn.

Phác thảo chi tiết ý tưởng thiết kế

Từ những thông tin thu nhập, các kiến trúc sư sẽ phác thảo ý tưởng của mình lên giấy một cách chi tiết nhất. Mức độ chi tiết được thể hiện từ bố cục, cảnh quan, tiểu cảnh và những món đồ trang trí. Sau đó, họ dùng phần mềm chuyên nghiệp để thiết kế tạo ra hình ảnh tổng thể đa chiều.

Hoàn thiện ý tưởng

Sau khi thực thể hóa ý tưởng bằng hình ảnh, nó phải được đánh giá và cân nhắc lại để hoàn thiện hơn. Hay nói cách khác ý tưởng phải được nhìn tổng quan từ nhiều người. Từ đó, họ sẽ rút bớt hay thêm vào những thông tin cần thiết để hoàn thiện ý tưởng.

Tập kết tại địa điểm thi công

Chủ đầu tư và đơn vị thi công sẽ đến vị trí cần trang trí đường hoa để phân vùng địa điểm thi công. Sau đó, các đồ vật, hoa tiểu cảnh sẽ được xe chở đến tập kết để tiến hành thi công.

Tiến hành thi công chính

Sau khi các đồ vật được tập kết tại điểm trang trí đơn vị thi công sẽ bắt tay vào thực hiện theo mô hình đã thiết kế. Việc thi công sẽ được giám sát cẩn thận bởi những đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Đường hoa phải thi công đúng như bản vẽ đồng thời hạn chế phát sinh trong khi làm việc.

Thiết kế và thi công đường hoa Tết chuẩn chuyên nghiệp cần nhiều công đoạn được tính toán tỷ mỷ và chuẩn xác nhất. AGS Landscape tự hào đơn vị được nhiều sở văn hóa của các tỉnh thành giao trách nhiệm trang trí đường hoa mỗi khi Tết đến xuân về. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: (+84) 988118811  để tư vấn báo giá.