Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế cảnh quan đường đô thị

Một con đường đẹp sẽ nâng tầm giá trị cho cả khu đô thị bao chứa nó, cả về cảnh quan và kinh tế. Vì thế, đầu tư vào thiết kế cảnh quan đường đô thị là vô cùng quan trọng. Yêu cầu nhà thiết kế phải tư duy theo những nguyên tắc cố định trong kiến trúc đô thị.

1. Nguyên tắc thiết kế cảnh quan đường đô thị

Để tạo ra một cảnh quan đẹp cho đường đô thị, hiểu đơn giản chính là đường phố, nhà thiết kế và đơn vị thi công cảnh quan cần phải tuân thủ mọi quy định kiến trúc đô thị, đáp ứng được yêu cầu nghệ thuật kiến trúc cao.

thiet-ke-canh-quan-duong-do-thi
Thiết kế cảnh quan đường đô thị phải tuân thủ quy định và đáp ứng tính nghệ thuật

1.1. Đầu tư diện tích cho phần đường đi lại

Là thành phần chính của đường đô thị, phần đường đi lại cho xe và các phương tiện giao thông dịch chuyển cần phải được tính toán diện tích cho phù hợp. Vì có thể con đường đó rất dễ bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Hoặc trong lúc cải tạo, nâng cấp, việc sử dụng đất xây đường gặp nhiều khó khăn. Khi đó, diện tích của đường đi lại sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động di chuyển của các phương tiện trong tương lai.

1.2. Thiết kế cảnh quan đường đô thị thông thoáng

Hè phố đi bộ có thể chỉ có 1 bên, hoặc 2 bên đường. Nhưng đều phải đảm bảo sự thông thoáng, không có vật cản làm ảnh hưởng đến lưu thông. Quan trọng nhất là phải đảm bảo sự an toàn cho người đi bộ trên vỉa hè. 

1.3. Phân bổ các nút giao thông hợp lý

Các nút giao thông báo hiệu chuyển hướng cho phương tiện đi trên đường. Cần có sự phân bổ hợp lý, hài hòa để vừa bảo đảm sự an toàn cho phương tiện lưu thông, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho cảnh quan đường đô thị.

thiet-ke-duong-do-thi
Một cảnh quan đẹp phải có màu xanh của thiên nhiên, tạo vẻ thoáng mát, trong lành

1.4. Phân bổ cây xanh hài hòa

Cây xanh là thành phần không thể thiếu góp mặt trong thiết kế cảnh quan đường đô thị. Phần cây xanh này cần được phân bổ hài hòa, vừa tạo ra các tiện ích, vừa có tính trang trí tốt. Đồng thời, cây xanh còn giúp chống bụi, khí độc, tiếng ồn và các loại ô nhiễm.

>>> Tham khảo: Nguyên tắc và phương pháp thiết kế cảnh quan cây xanh

1.5. Phân cách làn đường phù hợp

Phân cách làn đường cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế cảnh quan đường phố. Đây là vật dụng hữu ích giúp bảo vệ sự an toàn cho phương tiện đi lại và cả người đi bộ. Chính vì thế phải đầu tư vào chất lượng vật liệu phân cách làn đường.

1.6. Bố trí các công trình phục vụ công cộng

Hệ thống chiếu sáng, các đường dây tiện ích, đường ống trên mặt đất, công trình thoát nước,… Tất cả các tiện ích này đều cần phải được thiết kế thông minh. Sao cho cung cấp tốt nhất giá trị sử dụng đến người dân mà vẫn giữ được mục đích trang trí cho cảnh quan.

1.7. Đáp ứng mục đích thiết kế đường phố

Còn tùy thuộc vào từng thời điểm và mục đích mà nhà thiết kế phải căn chỉnh, chọn lựa phong cách thiết kế cảnh quan đường đô thị cho phù hợp. Ví dụ, thiết kế đường phố dịp lễ tế, thiết kế cảnh quan đường phố ngày kỷ niệm, thiết kế đường phố khi có sự kiện, thiết kế đường hoa

>>> Tham khảo: Các bước để cho ra đời một ý tưởng thiết kế đường hoa “thập toàn thập mỹ”

2. Một số mẫu thiết kế cảnh quan đường đô thị đẹp

Nói chung, các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan đường phố đều phải phục vụ lợi ích cho cộng đồng, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ. Bởi những con đường chính là bộ mặt của khu đô thị. Một con đường đẹp sẽ nâng tầm giá trị cho khu đô thị.

Sau đây, AGS sẽ chia sẻ thêm với các nhà thiết kế, các chủ đầu tư một số mẫu thiết kế cảnh quan đường phố đẹp làm ý tưởng:

cong-ty-thiet-ke-canh-quan-do-thi-dep
Cây xanh trong thiết kế cảnh quan đường phố rất quan trọng
xu-huong-thiet-ke-canh-quan-do-thi
Chọn phong cách thiết kế phụ thuộc vào mục đích
thiet-ke-canh-quan-duong-pho
Đảm bảo sự hòa hợp giữa các yếu tố tự nhiên và tiện ích cho dân cư
thiet-ke-canh-quan
Đảm bảo tính thẩm mỹ kiến trúc
thiet-ke-do-thi
Quan trọng nhất là bảo vệ an toàn cho người đi lại

Trên đây là những nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan đường đô thị mà bất cứ nhà thiết kế, đơn vị thi công và chủ đầu tư nào cũng cần cân nhắc. Để được tư vấn rõ hơn về các phong cách và tiêu chuẩn thiết kế cảnh quan đường phố khác, chủ đầu tư hãy liên hệ với AGSCông ty thiết kế cảnh quan uy tín qua số (+84) 988 118 811 hoặc (024) 6296 888. Và đừng quên tham khảo các dự án thiết kế cảnh quan của chúng tôi để hiểu thêm về AGS!

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi