Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế cảnh quan cây xanh

Thiết kế cảnh quan cây xanh là dịch vụ được sử dụng khá nhiều trong các công trình nhà ở, chung cư, hay kiến trúc đô thị. Dịch vụ này có thể mang tới những mảng xanh tô điểm cho không gian thêm phần đẹp mắt và trong lành. Tuy nhiên, để thiết kế đạt được sự chuẩn mực, hài hòa cần phải thực hiện dựa trên những nguyên tắc nhất định. Vậy những nguyên tắc này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. 

Nguyên tắc thiết kế cảnh quan cây xanh

Cây xanh vốn là một phần của cuộc sống, với nhiều khu vực cây xanh còn gắn liền với thương hiệu và bản sắc góp phần hình thành cấu trúc đô thị.

Có lẽ chúng ta không khỏi xao xuyến trước những công trình nhà ở hiện đại và các cảnh quan độc đáo, hay những vườn hoa cây xanh râm mát tại các công viên đô thị,…. Tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp hài hòa, đậm chất Việt với tình yêu thiên nhiên đã gắn liền vào tâm thức. 

Cảnh quan cây xanh là thiết kế phổ biến ở nước ta
Cảnh quan cây xanh là thiết kế phổ biến ở nước ta

Thiết kế cảnh quan cây xanh đặc biệt quan trọng bởi để tạo nên một không gian đẹp không chỉ đơn thuần là đặt cây xanh mà còn phải tính toán cân đối chi tiết theo những quy chuẩn cụ thể. Nguyên lý của quá trình này được thể hiện qua:

Phối màu cảnh quan cây xanh

Đối với thiết kế cảnh quan có 3 kiểu phối màu: phối màu đơn sắc, phối màu tương tự và phối màu tương phản. Để bố trí cảnh quan, các kiến trúc sư có thể áp dụng một trong những cách phối màu trên để lựa chọn những loại cây phù hợp. 

Cây xanh bố trí cần đảm bảo hài hòa về màu sắc
Cây xanh bố trí cần đảm bảo hài hòa về màu sắc

Thông thường, cam, đỏ, trắng, vàng là những màu gây ấn tượng mạnh tới thị giác của người nhìn. Vì thế nhiều người đã lựa chọn những loại màu này để phối kết hợp tạo nên không gian đẹp và hài hòa. 

Đường nét hài hòa

Thi công cảnh quan cây xanh cần phải có ý tưởng tạo hình cụ thể. Việc bố trí các cây trong khu vực cần phải vừa vặn với tạo hình đó để có được đường nét cụ thể, hài hòa. Tùy theo đặc trưng không gian mà có thể xây dựng các ý tưởng khai thác điểm mạnh và che bớt các khuyết điểm của kiến trúc. 

Tổng thể cảnh quan cây xanh nên bố trí tạo đường nét ấn tượng
Tổng thể cảnh quan cây xanh nên bố trí tạo đường nét ấn tượng

Các đường nét sẽ được tạo bởi chiều cao của các cây, nhánh cây, lá hay thảm thực vật. Hầu hết những thiết kế tạo được xúc cảm tốt thường được tạo bởi những đường cong mềm mại mang đến cảm giác thư thái, thoải mái hơn cho con người. 

Hình dáng cảnh quan

Hình dáng cảnh quan phụ thuộc vào hình dạng của cây. Đây là một nguyên lý đặc trưng mà các kiến trúc sư cần đặc biệt quan tâm khi lên thiết kế tổng quan cho không gian.

Mỗi chi tiết nên bố trí một loại cây với hình dáng phù hợp sẽ mô phỏng được ý tưởng mà chủ đầu tư muốn thể hiện. 

Kết cấu và tỷ lệ 

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh cần được sắp xếp theo kết cấu và tỷ lệ phù hợp. Kích thước công trình cần phải cân đối với khu vực cây xanh để đảm bảo sự hài hòa. Như vậy khi cảnh quan mới có được sự cân đối và có tính thẩm mỹ cao. 

Thi công cảnh quan cần tính toán tỷ lệ hợp lý
Thiết kế cảnh quan cây xanh cần tính toán tỷ lệ hợp lý

Tính toán điểm nhìn

Điểm nhìn trong không gian rất rộng và đa dạng, sự hợp lý của bố cục cảnh quan có hợp lý hay không cũng được đánh giá từ các điểm nhìn này. Vì thế để đảm bảo được sự hoàn hảo nên bố trí cây xanh ở những điểm nhìn bao quát nhất.

Thông thường, cảnh quan trong không gian rộng thì có nhìn chuẩn nhất là 18 độ (D/3L). Kiến trúc sư có thể căn cứ vào góc nhìn này để đưa ra các phương án thiết kế cây xanh sao cho hợp lý nhất. 

>>> Bài viết liên quan: Quy trình báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn

Phương pháp thiết kế cảnh quan cây xanh 

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường, bên cạnh đó còn góp phần tô điểm cho các cảnh quan thêm phần thẩm mỹ, ấn tượng. Có nhiều phương pháp ứng dụng các loại cây trong thiết kế cảnh quan được sử dụng phổ biến có thể khai thác trọn vẹn những giá trị thẩm mỹ của công trình. 

Sử dụng cây che bóng 

Đây là những loại cây thuộc nhóm cây tầm cao phù hợp cho những công trình cảnh quan có khuôn viên lớn với độ che phủ rộng.

Bên cạnh đó, những loại cây có hoa cũng được ưu tiên lựa chọn góp phần tạo điểm nhấn, tạo các mảng màu tự nhiên cho không gian. 

Cây che bóng thường sử dụng tại các công trình công viên
Cây che bóng thường sử dụng tại các công trình công viên

Sử dụng cây trang trí

Những mẫu cây xanh trang trí là loại phổ biến nhất được sử dụng trong các thiết kế cảnh quan sân vườn. Chúng thuộc loại cây cao tầm trung với nhiều hình khối, kiểu dáng khác nhau.: cây bụi, cây leo…Tùy theo không gian cảnh quan mà các kiến trúc sư có thể tạo dáng để được những hình khối đẹp mắt. 

Cây trang trí tại các chung cư
Cây trang trí tại các chung cư

Sử dụng cây che phủ nền

Những mẫu cây che phủ nền là những loại cây cỏ thuộc nhóm cây tầm thấp mang đến những mảng xanh mướt cho không gian rộng lớn. Vì thế mà mẫu cây này được ứng dụng rất phổ biến trong các cảnh quan: sân vườn, công viên, chung cư, đường phố….

Cây phủ nền sân vườn
Cây phủ nền sân vườn

Đơn vị thiết kế cảnh quan cây xanh chuyên nghiệp

Không gian xanh là xu hướng nổi bật của kiến trúc hiện đại. Công ty thiết kế cảnh quan AGS là đơn vị gặt hái được rất nhiều thành công trong các thiết kế này với những công trình nổi bật. Chúng tôi đã ứng dụng cây xanh không chỉ trong các công trình kiến trúc mà còn đưa vào trang trí cho các sự kiện, lễ hội mang đến những điểm nhấn hoàn hảo. 

Có lẽ cũng chính sự sáng tạo này đã giúp AGS là đơn vị thiết kế chính trong suốt  5 năm cho công trình đường hoa Nguyễn Huệ và nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn và người dân. 

Thiết kế Đường hoa Nguyễn Huệ nổi tiếng của công ty AGS
Thiết kế Đường hoa Nguyễn Huệ nổi tiếng của công ty AGS

Cho đến nay, các dự án của AGS thành công ngày một nhiều, công ty vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa cây xanh phủ rộng không gian góp phần cải thiện môi trường và kiến tạo những giá trị kiến trúc mang hơi thở của cuộc sống vươn tầm quốc tế.

>>> Xem thêm: Công ty thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp AGS- Sự lựa chọn tin cậy

Thiết kế cảnh quan cây xanh mang đến không gian xanh cho kiến trúc và cuộc sống. Dưới bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư cây xanh được bố trí hài hòa tạo nên những bức tranh hoàn mỹ. Liên hệ với AGS qua Hotline: (+84) 988118811 | (024) 6296.8888 để được tư vấn tận tình những giải pháp đưa cây xanh vào kiến trúc một cách hiệu quả.

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi