Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Tiêu chuẩn thiết kế quảng trường 2022

Một trong những công trình đô thị đẹp, quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống con người chính là quảng trường. Kiến trúc quảng trường được xây dựng vừa mang giá trị văn hóa, lịch sử, vừa thúc đẩy sự liên kết giữa con người với xã hội, con người với con người. Trong bài viết này, AGS Landscape sẽ cập nhật mới nhất các tiêu chuẩn trong tiêu chuẩn thiết kế quảng trường quan trọng để quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo.

Đôi nét về kiến trúc quảng trường

Kiến trúc quảng trường chính là không gian rộng rãi, được sử dụng để phục vụ mọi hoạt động chung của cộng đồng. Là hạng mục thiết kế công trình đô thị thiết yếu, có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố ở xung quanh phù hợp gồm: Công trình công cộng, phố đi bộ, hệ thống giao thông. Trong đó, hệ thống giao thông khu vực quanh quảng trường sẽ được quy hoạch với mật độ lưu thông lau. Một vài trường hợp làm phố đi bộ để tạo không gian cho khách tham quan và đảm bảo an toàn. 

Quảng trường chính là khu vực diễn ra các hoạt động mang tính chất giải trí, cộng đồng gồm: Mít tinh, trang trí lễ hội, hội chợ, diễu hành, các hoạt động văn hóa xã hội, chính trị,…Với việc thiết kế không gian rộng rãi và thoáng mát, kiến trúc quảng trường luôn là địa điểm thu hút nhiều người ghé thăm từ trẻ đến lớn tuổi.

Tiêu chuẩn thiết kế quảng trường chuẩn cần nắm rõ

Trong thiết kế đô thị kiến trúc quảng trường sẽ được chia làm 3 mặt chính gồm: 

 • Mặt bình diện ngang: Tức mặt nền hoặc mặt đường.
 • Mặt bình diện đỉnh: Chính là phần mái công trình hoặc có thể là phần đỉnh cao nhất của vật giới hạn không gian.
 • Mặt bình diện đứng: Chính là công trình cây xanh hoặc công trình trên quảng trường.

Về giới hạn không gian kiến trúc quảng trường

Một kiến trúc quảng trường chuẩn sẽ được giới hạn bởi mặt đứng và mặt nền. Chúng được xác định bởi những vật thể và công trình ở trên đó. Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 7 cách để giới hạn không gian kiến trúc quảng trường gồm:

 • Vây bọc xung quanh khu vực quảng trường bằng cây xanh hoặc tường hoặc hàng rào.
 • Che đậy bằng cách dùng tấm bạt phủ lên phía trên hoặc thiết kế giàn hoa leo.
 • Nâng nền quảng trường bằng việc tạo ra không gian cao hơn so với không gian xung quanh nền được nâng.
 • Tạo ra phần nền cong lõm nhằm mục đích đem đến không gian ở bên trong thấp hơn so với nền không gian các bên.
 • Nền nghiêng chính là tạo ra bề mặt quảng trường nghiêng 1 bên để có được khoảng không gian nhất định.
 • Nền biển đổi: Chính là tạo ra bậc dốc phần nền đất để thay đổi không gian.

Về phân loại kiến trúc quảng trường

Trên thị trường hiện nay, kiến trúc quảng trường được chia làm 6 loại chính sau:

 • Quảng trường thị chính: Có giá trị đặc biệt trong việc đáp ứng các mục đích chính trị gồm: Duyệt binh, diễu hành, mít tinh, hội họp, văn hóa lễ hội của quốc gia.
 • Quảng trường kỷ niệm: Kiến trúc quảng trường này thường có thêm tượng đài của nhân vật lịch sử nào đó. Một vài trường hợp còn mô phỏng các sự kiện liên quan để thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân.
 • Quảng trường giao thông: Chính là nút giao thông cực kỳ quan trọng, chúng có mục đích chính là trung chuyển và phân luồng để đảm bảo tính lưu thông.
 • Quảng trường thương nghiệp: Có sự kết hợp hài hòa với công trình phục vụ cho hoạt động giao dịch, bán buôn. Có sự kết nối với phố đi bộ, trung tâm mua sắm hoặc phố ăn uống.
 • Quảng trường tôn giáo: Thường được xây dựng nhiều tại các nước trên thế giới. Tại kiến trúc quảng trường này, người ta sẽ bố trí các công trình tôn giáo.
 • Quảng trường biểu diễn văn hóa và nghỉ ngơi: Được thiết kế với không gian rộng rãi và thoáng mát. Nơi đây có cây xanh, đài phun nước, sân vui chơi,…phục vụ việc nghỉ ngơi của người dân hoặc đi bộ, tản bộ thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe.

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế quảng trường mới nhất 2022 để quý khách hàng quan tâm có thể nắm rõ. AGS Landscape là 1 trong số ít các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công quảng trường chuyên nghiệp, giá tốt. Vậy nên, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ trên của chúng tôi, vui lòng liên hệ cho AGS Landscape theo địa chỉ https://agsevent.vn/ để được hỗ trợ kịp thời.

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

  Trả lời

  Chat với chúng tôi