Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế vườn rau trên sân thượng

Ngày nay, nhiều người có thiên hướng nghiêng về dòng rau sạch, mang lại sự an toàn được tự tay sản xuất ngay tại gia đình của mình. Đặc biệt đối với các nhà sống tại thành phố, việc thiết kế vườn rau trên sân thượng là cách được ưa chuộng rộng rãi. Cùng tìm hiểu về mô hình này qua bài viết dưới đây.

Xu hướng thiết kế vườn rau trên sân thượng

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều vườn rau được thiết kế trên sân thượng của nhiều nhà dân thành phố. Vườn rau tại sân thượng tạo cho nhà bạn một không gian xanh thoáng đãng. Ngoài ra, đây còn là cách hữu hiệu để tận dụng khoảng không gian trống hiệu quả. Từ đây, bạn có thể trồng và thu hoạch được các loại rau tươi, đảm bảo an toàn và chất lượng cho chính gia đình của mình.

Phòng áp mái được chống nắng hiệu quả là một trong các lợi ích mà vườn rau sân thượng đem lại. Với tính chất hấp thụ nhiệt nhiều nhất, cây xanh phía trên đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản nắng, giảm lượng hấp thụ nhiệt cho phòng áp mái bên dưới. Hơn nữa, trồng rau có thể trở thành một thú vui nhằm giải trí, giảm stress và tạo thêm niềm vui cho người lớn cũng như tạo không gian để truyền tải kiến thức cho trẻ nhỏ.

4 bước thiết kế vườn rau trên sân thượng cơ bản

Mô hình thiết kế sân thượng được đa dạng với nhiều hình thức tùy vào sở thích riêng của từng gia đình. Tuy nhiên, bất kể vườn rau nào cũng đều tuân theo 4 bước cơ bản dưới đây.

Công tác chuẩn bị

Để chuẩn bị tạo nên một vườn rau ngay tại sân thượng nhà bạn, đừng bỏ qua các công tác chuẩn bị sau đây để đảm bảo chất lượng vườn rau. Đầu tiên, bạn nên đến các cửa hàng chuyên cung cấp cây trồng để mua đất trồng, phân vi sinh và hạt giống cây trồng mà bạn mong muốn. Tại đây, chất lượng nguyên vật liệu luôn được đảm bảo. Mùn cưa và nước tưới là hai thành phần không thể thiếu. Ngoài ra, bạn có thể chọn các vật dụng, thùng, giá đỡ… sao cho phù hợp với mong muốn cá nhân của mình để chứa đất và trồng cây.

Lưu ý rằng, không gian cần được dọn dẹp thoáng đãng, tránh lộn xộn nhằm tạo sự dễ dàng, thuận lợi cho trồng cây và chăm bón và sắp xếp vườn cây. Nhằm tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể sử dụng thùng xốp, chậu nhựa… trong nhà để trồng cây. Đừng quên chuẩn bị sẵn cả dụng cụ trồng và chăm bón cho cây của mình.

Gieo giống cây trồng

Giống cây trồng muốn gieo cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Bạn nên chọn lọc các hạt giống chắc, không sâu bệnh. Các hạt giống khác nhau có thời gian ngâm nước khác nhau, do đó, bạn đừng quên nắm rõ kiến thức này để đảm bảo chất lượng cây trồng. Trong quá trình gieo hạt, khoảng cách giữa các dòng, các cây cần được cân nhắc sắp xếp hợp lý. Điều này giúp cây nhận đủ dinh dưỡng, phát triển tối ưu, không cạnh tranh nhau khi trồng quá dày. Ngoài ra, có một số cây yêu cầu trồng theo chậu riêng biệt mà bạn cũng nên lưu ý.

Chăm sóc vườn rau của mình

Chăm sóc cây là công tác hết sức quan trọng khi trồng rau. Các giai đoạn khác nhau có các yêu cầu chăm sóc không giống nhau tùy vào từng loại cây. Đối với cây non hoặc hạt mới gieo, bạn nên đưa chậu cây ra vùng có nắng nhẹ, mát mẻ. Đến khi cây trưởng thành, bạn có thể đem cây để ở những vùng có nắng mạnh hơn. Ngoài ra, tưới tiêu là một yếu tố đặc biệt cần lưu ý. Bạn có thể tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều tối lúc thời tiết mát mẻ, tránh khung giờ trưa, nắng gắt. Các loài khác nhau cũng sẽ cần lượng nước tưới khác nhau.

Để đảm bảo phát triển cho cây trồng, cỏ dại nên được nhổ sạch để tránh chiếm diện tích đất, dinh dưỡng và nước của cây. Thường xuyên theo dõi, bắt sâu hay ngắt bỏ lá cành cũng là cách để giúp cây lớn nhanh và khỏe hơn. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân giúp thúc đẩy quá trình phát triển.

Thu hoạch rau sạch trong vườn

Sau toàn bộ các bước và thời gian chờ đợi, công đoạn cuối cùng là lúc mà mọi người nhận thành quả của mình. Giờ đây, bạn có thể tiến hành thu hoạch cây lấy lá sau khoảng 20-30 ngày hoặc cây ăn củ, quả trong tầm 1-2 tháng. Sản phẩm thu được đảm bảo tươi, sạch và an toàn. Sau thu hoạch, đừng quên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây để nhanh chóng phát triển hơn nữa.

Hy vọng, bài viết thiết kế vườn rau trên sân thượng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn và gia đình của mình. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được thiết kế vườn rau trên sân thượng. Ngoài ra AGS còn cung cấp dịch vụ thiết kế quán cà phê sân vườn đơn giản, thiết kế đường hoa… Vui lòng gọi qua hotline 0988.118.811 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi