Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế đường đô thị

Thiết kế đường đô thị là một phạm trù trong quy hoạch xây dựng đô thị. Các tuyến đường đã được cải tạo phân luồng hợp lý giúp quá trình vận chuyển giao thương trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Đồng thời, mang đến không gian cảnh quan hiện đại.

Tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị

Thi công đường đô thị là công trình do nhà nước làm chủ đầu tư nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đô thị. Hiện nay, diện tích các đô thị ngày càng được mở rộng vì thế nhu cầu thiết kế hệ thống đường giao thông cũng rất phát triển. Đường nằm trong quy hoạch nên sẽ được thiết kế theo những tiêu chuẩn nhất định cụ thể là:

Thiết kế đường phố theo chức năng

Mỗi tuyến đường phố sẽ thực hiện 2 chức năng cơ bản là giao thông và không gian. Tùy theo từng chức năng mà các thiết kế đường phố cũng có sự thay đổi sao cho có sự thích ứng cao. 

Đường đô thị được thiết kế tùy theo chức năng cụ thể
Đường đô thị được thiết kế tùy theo chức năng cụ thể

Những tuyến đường phục vụ giao thông là chủ yếu có yêu cầu về chất lượng, độ chịu lực, an toàn,… được giám sát cực kỳ nghiêm ngặt. Những tuyến đường mở rộng không gian sẽ chú trọng hơn tới cảnh quan để góp phần làm gia tăng tính hiện đại cho cảnh quan đô thị. 

Mức độ phục vụ và khả năng thông hành

Các tuyến đường đô thị cần đảm bảo chất lượng phục vụ ở mức độ cao đặc biệt là đường trong đô thị loại đặc biệt, loại 1,… Đây là những cung đường có lượng phương tiện giao thông lớn và nằm trong không gian cảnh quan chung của đô thị nên ngoài chất lượng thì yếu tố thẩm mỹ cũng cần được chú trọng. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Thiết kế cảnh quan ở Hà Nội nên chọn đơn vị nào uy tín?

Mặt cắt ngang đường phố

Các tuyến đường đô thị thường có nhiều loại hình phương tiện tham gia giao thông. Vì thế, các thiết kế đường phố cần bố trí các mặt cắt ngang phù hợp. Qua đó, các lối rẽ, các điểm dừng, hay làn rẽ riêng cho xe bus,… cần được quy định rõ ngay trong thiết kế để hạn chế được những sai sót và vướng mắc trong quá trình thi công. 

Yêu cầu thiết kế và xây dựng tuyến phố đô thị

Hiện nay, các đô thị tại các thành phố lớn được mở rộng cả về không gian và chất lượng nhằm phát triển kinh tế. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển này hệ thống đường xá giao thông cũng được mở rộng ra nhiều phía để đảm bảo hoạt động giao thông diễn ra thông suốt. Đây cũng là một yếu tố góp phần thể hiện sự hiện đại hóa của kiến trúc đô thị. 

Thiết kế đường trong đô thị phải tuân theo quy chuẩn đã ban hành
Thiết kế đường trong đô thị phải tuân theo quy chuẩn đã ban hành

Thiết kế cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tất cả các thiết kế đường trong đô thị được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn đã được Bộ Xây dựng quy định. Bên cạnh kiến trúc thì các chỉ giới đường đỏ cũng cần phải tuân thủ theo quy chuẩn cụ thể đã được phê duyệt. 
 • Thiết kế đảm bảo tuân thủ theo quy hoạch, không gây ảnh hưởng tới hệ thống cấp thoát nước hay khu vực nhà ở, công trình xây dựng xung quanh. 
 • Các thiết kế phải thích hợp và thuận tiện cho các đối tượng người khuyết tật sử dụng. 
 • Các vật liệu, hình dạng, kích thước,… cần phải có sự đồng bộ tạo nên cảnh quan đô thị có sự đồng bộ, nhất quán. 
 • Ưu tiên xây dựng cầu vượt, hầm đường bộ an toàn tại các nút giao thông cao điểm. 
 • Kết hợp với thi công đường đô thị là bố trí hệ thống cây xanh, thiết kế cảnh quan công viên, đường điện, thoát nước đảm bảo tính ứng dụng và cân bằng môi trường sinh thái. 
 • Trong quá trình thi công đường đô thị cần đảm bảo an toàn cho các hoạt động giao thông cho các phương tiện và vấn đề vệ sinh môi trường trong khu vực. 

Các vấn đề tồn tại trong thiết kế đường trong đô thị

Mặc dù tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị đã được quy định rõ ràng trong thông tư của Bộ Xây dựng nhưng thực tế việc quy hoạch và thi công vẫn còn gặp nhiều bất cập. 

Chất lượng các công trình đường giao thông trong đô thị cần được chú trọng
Chất lượng các công trình đường giao thông trong đô thị cần được chú trọng
 • Các đơn vị thi công chưa có sự nghiên cứu rõ ràng những quy định trong thiết kế nên khi ứng dụng còn nhiều sai sót. 
 • Các thiết kế đường trong đô thị chưa kết hợp được giữa kiến trúc với cảnh quan nên còn thiếu sự đồng bộ, thống nhất. 
 • Hầu hết các thiết kế tuyến đường đô thị chưa đáp ứng được tiêu chuẩn về độ an toàn, chất lượng. Nhiều công trình mới đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện các dấu hiệu hư hại gây cản trở tới hoạt động giao thông của các phương tiện. 

Để nâng cao chất lượng thiết kế đường đô thị rất cần tới một đơn vị thi công xây dựng và thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp và tận tâm bởi các tuyến đường đô thị không chỉ đơn thuần phục vụ giao thông mà còn cần phải thể hiện được những giá trị cảnh quan và thể hiện được bộ mặt của đô thị. Dựa trên những tiêu chuẩn có sẵn, sự sáng tạo độc đáo là tiêu chí giúp không gian đô thị thêm hiện đại và ấn tượng hơn. Liên hệ với công ty tư vấn, thiết kế cảnh quan AGS qua Hotline (+84) 988118811 | (024) 6296.8888 để được hỗ trợ và phục vụ!

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

  Chat với chúng tôi