Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Các mẫu thiết kế quảng trường đẹp phong cách hiện đại

Trong các kiến trúc đô thị hiện nay, không thể thiếu đến những kiến trúc quảng trường. Không những có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, ngoài ra quảng trường còn là nơi diễn ra các hoạt động quan trọng. Vậy khi thiết kế quảng trường cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Và các mẫu thiết kế quảng trường nổi bật hiện nay là gì? 

Những lý do nên xây dựng quảng trường?

Hiện nay, đặc biệt là ở những khu đô thị lớn, việc thiết kế kiến trúc quảng trường là yếu tố không thể thiếu. Nó không những mang đặc trưng của các địa danh địa phương và mang mang đậm ý nghĩa tinh thần. Với những lý do sau đây càng khẳng định được tầm quan trọng cũng như cần thiết của việc xây dựng quảng trường: 

  • Lưu giữ sự kiện lịch sử;
  • Lưu giữ tinh thần yêu nước;
  • Địa điểm kết nối, giao lưu cộng đồng.

Những tiêu chuẩn cần phải đáp ứng khi thiết kế quảng trường

Quảng trường là một trong những công trình có tầm ảnh hưởng lớn với kiến trúc đô thị. Do đó, để thiết kế được một công trình đạt chuẩn đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Khi xây dựng quảng trường cần đáp ứng một số tiêu chuẩn sau:

Khả năng tạo ra giá trị thành thị

Một trong những tiêu chuẩn đầu tiên bạn nên quan tâm khi thiết kế quảng trường đó là phải có khả năng tạo ra giá trị thành thị. Sự kết hợp các yếu tố được xây dựng trong quảng trường như đài phun nước, cây xanh, tượng đài…không chỉ thu hút được nhiều người đến vui chơi, giải trí mà còn giúp thể hiện rõ mục đích sử dụng chính của quảng trường đó là mang lại giá trị lịch sử, văn hóa. 

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp xây dựng các công trình giải trí như nhà hát, quán cafe, phố đi bộ…Công việc này sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động mang tính cộng đồng, tạo nên giá trị cho quảng trường. 

Khả năng tiếp cận

Tiêu chuẩn tiếp theo, không kém phần quan trọng đó là khả năng tiếp cận. Hãy chú ý đến yếu tố hệ thống giao thông. Xây dựng quảng trường phải đặt nơi có vị trí thuận lợi, dễ dàng tiếp cận, giao điểm của các nút giao thông quan trọng. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi và mua bán của con người. 

Ngoài ra, muốn có một thiết kế quảng trường đạt chuẩn cần phải đảm bảo hài hòa các yếu tố cơ bản như diện tích không gian, phạm vi, các kiến trúc con, cây xanh, màu sắc, chất liệu… Đảm bảo sự tương quan với các yếu tố xung quanh và con người. 

Các mẫu thiết kế quảng trường nên tham khảo

Việc thiết kế, thi công quảng trường nhằm nhiều mục đích khác nhau. Do đó, để thể hiện chính xác, phù hợp sẽ có các mẫu thiết kế quảng trường khác nhau. Dưới đây là những mẫu thiết kế phổ biến hiện nay: 

Quảng trường kỷ niệm

Đối với những mẫu quảng trường có mục đích kỷ niệm thường sẽ có những tượng đài nhân vật, lịch sử. Hoặc mô phỏng lại những sự kiện, với mục đích nhằm tri ân và thể hiện lòng biết ơn của con người. 

Quảng trường thị chính

Đây là loại quảng trường tương đối đặc biệt, mang tính giá trị lịch sử cao. Thường được sử dụng để tổ chức các cuộc mít tinh, hội nghị, diễu hành. Hoặc có thể sử dụng để tổ chức các lễ hội, giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia. 

Quảng trường thương nghiệp

Quảng trường kết hợp các công trình phục vụ giao dịch, buôn bán, xây dựng với các phố ăn uống, phố đi bộ, quán café, trang trí trung tâm thương mại,…

Quảng trường tôn giáo

Đây là một trong các mẫu thiết kế quảng trường phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa được sử dụng rộng rãi. Với không gian đặt ở các công trình tôn giáo như chùa chiền, nhà thờ…

Quảng trường biểu diễn văn hóa

Quảng trường biểu diễn văn hóa thường sẽ có không gian rộng rãi, mát mẻ. Có nhiều ghế đá, sân chơi, đài phun. Chính vì vậy, đây là loại quảng trường phổ biến và thu hút nhiều người ghé đến. 

Quảng trường giao thông

Thường thì những quảng trường này sẽ được xây dựng ở gần các nút giao thông quan trọng. Với tác dụng đó là phân luồng, trung chuyển, giúp cho hệ thống giao thông đi lại được thuận tiện và dễ dàng hơn. Góp phần vào việc hạn chế tình tắc ùn tắc giao thông.

Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các mẫu thiết kế quảng trường  và đem ra được lựa chọn phù hợp cho mình. Nếu cần thiết kế cảnh quan hay còn thắc mắc gì hãy liên hệ AGS qua số hotline (094) 988 118 811 hoặc (024) 6296.8888 để được tư vấn hỗ trợ.

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi