Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên đẹp

Công viên là công trình cảnh quan có quy mô lớn và đòi hỏi đơn vị thiết kế phải đầu tư nhiều chất xám để tối ưu lợi ích, sáng tạo mà vẫn đáp ứng đầy đủ nguyên tắc nhất định. Trong bài viết dưới đây, AGS Landscape sẽ chia sẻ một số nguyên tắc quan trọng trong việc đưa ra ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên để các bạn quan tâm tham khảo. 

Nguyên tắc quan trọng trong ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên

Tương tự với thiết kế cảnh quan sân vườn, thiết kế cảnh quan công viên cần có những điểm quan trọng cần phải lưu ý sau:

Tập trung vào mục đích thiết kế và sử dụng cảnh quan công viên

Cảnh quan công viên thường được chia làm nhiều loại với từng mục đích cụ thể. Vậy nên, thiết kế cảnh quan công viên được chia làm nhiều loại cơ bản sau:

thiet ke canh quan cong viên
Cần cân đối các yếu tố khác để không gian hài hòa
  • Thiết kế công viên văn hóa: Mục đích chính là phục vụ tổ chức sự kiện và một số hạng mục dành cho hoạt động hội chợ, sự kiện, văn hóa,…

  • Thiết kế công viên giải trí: Phát triển không gian vui chơi với nhiều hình thức giải trí hấp dẫn. Công viên giải trí thường sẽ thu phí vào cửa để khách tham quan tận hưởng các dịch vụ.

  • Thiết kế công viên bảo tồn: Mục đích chính là duy trì hình thái tự nhiên và bảo tồn các loại thực vật và động vật quý hiếm. Hạn chế tối đa sựu có mặt, can thiệp của con người vào nguồn tài nguyên vốn có trong cảnh quan.

  • Thiết kế công viên cây xanh: Đây là thiết kế công viên phổ biến nhất với cây xanh, hồ nước, đường đi, sân chơi và cảnh quan trang trí.

Đảm bảo tính tự nhiên, thân thiện với môi trường

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế công viên đó chính là sự tự nhiên và không gây hại đến môi trường xung quanh. Cảnh quan công viên cần hạn chế việc thay đổi cấu trúc địa hình, môi trường xung quanh nhằm tránh phá vỡ tính thống nhất cảnh quan khu vực.

Bên cạnh đó, phụ kiện và trang thiết bị sử dụng trong công viên cần đảm bảo tính thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng. Các vật liệu tự nhiên hoặc tái chế các vật liệu luôn được khuyến khích hơn là vật liệu không thể tái chế.

Cần phối hợp hài hòa giữa công trình và cảnh quan

Nguyên tắc ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo chính là sự phối hợp hài hòa giữa công trình và cảnh quan. Tạo ra sự đa dạng về cảnh quan và tiện ích.

Dĩ nhiên, bạn cần phải tính toán và có hình thức thiết kế phù hợp với khách tham quan. Đồng thời, tiết kiệm diện tích và đảm bảo sự hài hòa với cảnh quan xung quanh. Sự phù hợp này sẽ tạo nên tính thẩm mỹ và sự phát triển bền vững, đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình vận hành và sử dụng.

Kết hợp đa dạng thảm thực vật

Ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên hiệu quả tiếp theo chính là dùng nhiều loại cây khác nhau để tạo sự đa dạng. Nếu biết cách thiết kế và kết hợp đa dạng thảm thực vật sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ và giá trị thẩm mỹ cao.

Đặc biệt, các loại cây cảnh tầng cao sẽ tạo ra bóng mát và giúp thanh lọc không khí, hạn chế tiếng ồn và bụi bặm hiệu quả. Đối với cây tầm thấp, bạn nên thường xuyên cắt tỉa để tạo ra nhiều hình dáng độc đáo và sang trọng.

Xem thêm: nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Phân khu chức năng trong thiết kế cảnh quan công viên

Để tạo ra ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên chất lượng, sáng tạo, bạn cần phải phân rõ từng phân khu chức năng của công trình sau:

Không gian cảnh quan công viên

Không gian cảnh quan công viên sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất. Đây không chỉ là nơi để tham quan mà còn thể hiện tầm nhìn và cảnh quan khu vực. Đặc biệt, khu vực này còn tác động đến việc hình thành cảnh quan đô thị.

Giao thông trong thiết kế công viên

Hệ thống giao thông trong thiết kế công viên gồm có: Khu vực di chuyển và đường đi. Phía bên trong công viên sẽ gồm có một số loại hình chính sau: Đường trục chính, đường liên tục, đường trục phụ, đường phục vụ và bãi đỗ xe.

Phân khu vui chơi và luyện tập

Đối với khu vực này, sẽ tập trung vào hoạt động mang tính chất vui chơi, vận động và thể dục thể thao. Người ta có thể đưa vào một số loại hình thiết bị luyện tập, vui chơi cho trẻ em, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tối đa của mọi lứa tuổi.

Hy vọng với những chia sẻ trên của AGS Landscape sẽ giúp các bạn có thể kinh nghiệm trong việc đưa ra ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên. Nếu cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn thêm.

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi