Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Trang trí đường hoa

Thông qua việc trang trí Tết và trang trí đường hoa, những hình ảnh đặc trưng trong văn hóa cổ truyền sẽ được truyền tải. Không chỉ gắn kết con người với con người, mà còn gắn kết con người với cảnh vật thiên nhiên, với quê hương, nước nhà.

1. Tại sao cần phải trang trí đường hoa?

trang-tri-duong-hoa
Đường hoa vừa là nơi du ngoạn ngày xuân, vừa là công trình thể hiện nét đẹp văn hóa

Đường hoa là những điểm đến du xuân quen thuộc của người dân mỗi độ xuân về. Đây vừa là nơi sum họp, hò hẹn, vừa là địa điểm check-in yêu thích của mọi người. Chính vì thế, đầu tư vào đường hoa là điều thiết yếu, vừa để tân trang lại cảnh quan phố phường dịp Tết, vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa riêng của người Việt Nam.

Ngày nay, khi kinh tế đã phát triển, nhu cầu trang trí và thi công đường hoa ngày càng tăng cao. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, nhiều con đường được “khoác lên mình” bộ áo mới, rực rỡ ngàn hoa và lung linh với những tiểu cảnh.

2. Đường hoa thường được bố trí ở những địa điểm nào?

Các đường hoa thường được bố trí ở các điểm nút giao thông lớn của các tỉnh, thành phố. Đường hoa còn xuất hiện ở những trung tâm văn hóa trên địa bàn. Tất cả đều nhằm làm đẹp thêm cho cảnh quan phố phường, gia tăng giá trị cho cảnh quan đô thị.

Thậm chí trước các tòa nhà, chung cư lớn cũng đầu tư vào đường hoa mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Bởi các ban quản lý, chủ đầu tư luôn rất quan tâm đến hình ảnh, cảnh quan, nơi mà những cư dân của mình thường sinh hoạt và giải trí.

3. Những nét đặc trưng cơ bản của trang trí đường hoa Tết

trang-tri-duong-hoa-tet
Đường hoa ngày Tết và những yếu tố không thể thiếu

Đường hoa ngày Tết luôn bao gồm những yếu tố đặc trưng như sau:

3.1. Hoa

Các đường hoa sẽ được trang trí bởi những cổng hoa, tháp hoa hoặc những chậu hoa. Tùy thuộc vào tư duy sáng tạo và ý tưởng thiết kế của đơn vị thi công đường hoa. Đường hoa hội tụ đủ những giống loài, nhưng điển hình vẫn là mai, đào, cúc, cúc vạn thọ, hồng nhung,…

3.2. Tiểu cảnh

Thứ gắn kết những lối đi trên đường hoa là các tiểu cảnh. Tiểu cảnh chính là những hình họa cách điệu, mang nội dung phong cảnh đồng quê, hoạt động sinh hoạt cộng đồng hay những biểu tượng đặc trưng của Tết cổ truyền Việt Nam.

Ví dụ như mái nhà tranh, cánh đồng chín, xuồng ghe, thúng hoa, cảnh quan sông nước, bánh chưng, bánh tét, câu đối đỏ,… Các tiểu cảnh này sẽ được thiết kế theo chủ đề của từng năm đưa ra. Không năm nào trùng lặp với năm nào.

3.3. Linh vật

Bên cạnh những tiểu cảnh chính là linh vật của năm. Linh vật biểu trưng ngày Tết thường là hình ảnh của 12 con giáp. Như năm 2021 là biểu tượng sừng trâu, năm 2020 là đàn chuột, năm 2021 là gia đình nhà heo,… 

3.4. Đồ trang trí

Đường hoa sẽ được trang trí xen kẽ với những món đồ rực rỡ sắc màu. Đồ trang trí cho vườn hoa có thể được thiết kế và thi công riêng bởi chính đơn vị thiết kế lễ hội. Các món đồ này phải hài hòa với tổng thể công trình và cũng thể hiện được chủ đề của từng thiết kế.

3.5. Chủ đề của năm

Cuối cùng, trang trí đường hoa phải được thực hiện dựa trên chủ đề của năm hoặc của sự kiện. Thông thường, con đường hoa xuân sẽ hướng đến những giá trị mang âm hưởng truyền thống, dân gian. Đề cao giá trị hình tượng và ngữ nghĩa của dân tộc Việt.

Nhưng trang trí thiết kế đường hoa cũng cẩn thể hiện nét độc đáo, sáng tạo riêng và hướng về những giá trị mới mẻ. Không chỉ thu hút mọi người nhờ diện mạo tươi mới, bắt mắt mà phải cho thấy được một mục tiêu, thông điệp ẩn chứa.

>>> Tham khảo: Các bước để cho ra đời một ý tưởng thiết kế đường hoa “thập toàn thập mỹ”

4. Công ty trang trí lễ hội uy tín, chuyên thi công đường hoa chuyên nghiệp

Để tạo ra một đường hoa ngút ngàn, lung tinh, lại thể hiện được những thông điệp ý nghĩa, cần có sự tham gia của các đơn vị trang trí lễ hội uy tín. Những công ty thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp cũng được lựa chọn để tạo nên sức hút cho những đường hoa.

AGS – Một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công cảnh quan, đã được chọn làm đơn vị thiết kế và trang trí đường hoa Nguyễn Huệ trong suốt 5 năm liên tiếp. AGS tự hào với một đội ngũ kiến trúc sư tài năng, giàu sáng tạo và có con mắt nghệ thuật tinh tế, đã góp sức vào nhiều công trình thiết kế và trang trí lễ hội lớn khắp Việt Nam.

Dưới đây là hình ảnh một số mẫu trang trí đường hoa nằm trong các dự án của AGS:

duong-hoa-nguyen-hue
Mẫu trang trí đường hoa Nguyễn Huệ năm 2021
thiet-ke-duong-hoa
Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2020
thi-cong-duong-hoa
Cảnh quan nơi đường hoa xuân năm 2019
cong-ty-trang-tri-le-hoi-uy-tin
Mỗi năm một sự đổi mới, sáng tạo trong chính tư duy thiết kế và con mắt thẩm mỹ

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ của AGS, bao gồm thiết kế cảnh quan, trang trí đường hoa và trang trí lễ hội, sự kiện, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline (+84) 988 118 811 hoặc (024) 6296 888. AGS rất hân hạnh được hỗ trợ Quý khách!

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi