Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc cảnh quan

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc cảnh quan được xem là quy chuẩn quan trọng trong thiết kế kế triển khai thi công xây dựng cũng như quản lý của các cơ quan có thẩm quyền. Các tiêu chuẩn này đã góp phần từng bước mang đến những cơ hội đổi mới và hiện đại hóa các kiến trúc Việt. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể về vấn đề này. 

Các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan thế kỷ 21 không chỉ đơn thuần là thiết kế xây dựng mà còn có sự ứng dụng của công nghệ số.

Các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc được đưa ra giúp các công trình kiến trúc cảnh quan có được sự nhất quán, đồng bộ mang lại sự thay đổi cho bộ mặt kiến trúc nước nhà. 

Công trình kiến trúc cảnh quan có tính ứng dụng 

Nhắc tới kiến trúc cảnh quan chúng ta thường nghĩ ngay tới các thiết kế cảnh quan cây xanh tô điểm cho các công trình kiến trúc.

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, các thiết kế này cần phải có tính ứng dụng cao phù hợp với các vị trí, môi trường nơi xây dựng. Ngoài ra còn phải đáp ứng được các nhu cầu của người sử dụng, có tính linh hoạt cao. 

Kiến trúc cảnh quan bố trí hợp lý với không gian
Kiến trúc cảnh quan bố trí hợp lý với không gian

Thiết kế bền vững thân thiện với môi trường

Yếu tố bền vững trong tiêu chuẩn kiến trúc thời đại mới đề cao sự hòa hợp giữa kiến trúc với môi trường. Trong đó, kiến trúc “xanh” được chú trọng hướng tới đảm bảo kết nối khéo léo giữa môi trường sống của con người với thiên nhiên. Thông qua việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. 

Thiết kế duy trì bản sắc dân tộc

Các thiết kế cảnh quan bên cạnh chất lượng còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Trong mỗi công trình cần thể hiện được những giá trị, ý nghĩa văn hóa dân tộc. Qua đó, thể hiện được sự tiếp nối, kế thừa cũng như tái hiện được những nét văn hóa riêng biệt của dân tộc. 

Công trình kiến trúc cần ẩn chứa các giá trị văn hóa
Công trình kiến trúc cần ẩn chứa các giá trị văn hóa

Kiến trúc an toàn cho con người

Kiến trúc cảnh quan cần đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn không chỉ đảm bảo môi trường sống an toàn mà còn linh hoạt. Ví dụ như: dễ dàng thoát hiểm trước các tình huống nguy hiểm. Từ đó đảm bảo bảo vệ an toàn cho con người trong những tình huống cụ thể. 

Cập nhật tư duy kiến trúc hiện đại

Kiến trúc cảnh quan thời đại mới chú trọng tới sự sáng tạo, đề cao tính cập nhật những xu thế kiến trúc mới trên thế giới. Điều này hạn chế tối đa sự bó hẹp kiến trúc trong tư duy kiến trúc theo lối mòn mà tiếp nhận những tư duy mới mang tính đột phá. Góp phần làm thay đổi bộ mặt kiến trúc Việt. 

>>> Xem thêm: Xu hướng thiết kế cảnh quan bất động sản trong thời đại mới

Xu hướng phát triển kiến trúc cảnh quan

Thiết kế cảnh quan đóng vai trò quan trọng đối với các công trình kiến trúc. Không gian cảnh quan là thành tố giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và giá trị cho các thiết kế. Cảnh quan kiến trúc đặc biệt phổ biến ở các thành phố lớn, nơi tập trung dân cư đông đúc. 

Không gian cảnh quan “xanh” là xu hướng nổi bật của kiến trúc hiện đại
Không gian cảnh quan “xanh” là xu hướng nổi bật của kiến trúc hiện đại 

Xu hướng phát triển của kiến trúc cảnh quan hiện đại là không gian kiến trúc “xanh” với những dự án nhà ở, thành phố, cảnh quan thông minh bên cạnh kiến trúc đẹp, thuận tiện trong sinh hoạt là không gian cảnh quan kết nối hài hòa với tự nhiên, thiết kế cảnh quan bất động sản

Xu hướng này mang đến cho con người cuộc sống tích cực trẻ trung và năng động hơn. Không những vậy còn giảm sức ép lên môi trường tự nhiên và đất đai hướng tới sự phát triển bền vững. 

Thiết kế kiến trúc cảnh quan không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn góp phần tái hiện những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, hiện đại nhưng không làm mất đi bản sắc văn hóa Việt. 

Đơn vị thiết kế kiến trúc cảnh quan chuyên nghiệp

Luôn đi đầu nắm bắt những xu thế kiến trúc cảnh quan hiện đại, Công ty thiết kế cảnh quan AGS là đơn vị đi đầu với những công trình cảnh quan nổi bật.

Các thiết kế của AGS luôn tuân theo những tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc cảnh quan nhất định, áp dụng kỹ thuật vào kiến trúc giúp cho các công trình mang đậm tính thời đại nhưng vẫn giữ được những nét duyên dáng đậm đà bản sắc dân tộc.

Công trình cảnh quan Đường hoa Nguyễn Huệ nổi bật của AGS
Công trình cảnh quan Đường hoa Nguyễn Huệ nổi bật của AGS

AGS có đội ngũ kiến trúc sư tài năng với sức trẻ và lòng nhiệt huyết cháy bỏng với kiến trúc. Các kiến trúc sư được đào tạo tại các môi trường giảng dạy về kiến trúc hàng đầu thế giới. Vì thế luôn có những ý tưởng sáng tạo, độc đáo không theo lối mòn tư duy kiến trúc cũ. 

Hiện nay, công ty AGS có cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công cảnh quan, trang trí lễ hội-sự kiện nhằm hỗ trợ phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. 

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc cảnh quan hiện đại. Căn cứ vào các quy chuẩn này các kiến trúc sư có thể đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng không gian và điều kiện khác nhau. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này các bạn có thể liên hệ với AGS qua Hotline: (+84) 988118811 | (024) 6296.8888 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể. 

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi