Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế khu du lịch sinh thái như thế nào?

Du lịch sinh thái đang dần trở nên quen thuộc và đem đến sự phát triển bền vững về kinh tế cho nhiều địa phương. Việc thiết kế khu du lịch sinh thái ngày càng xuất hiện phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các chủ đầu tư. Vậy du lịch sinh thái đem lại những lợi ích gì? Và khi thiết kế cần đáp ứng những tiêu chí nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Khu du lịch sinh thái là gì?

Ngày nay, các chủ đầu tư thường tập trung vào những dự án du lịch có tính gần gũi với thiên nhiên. Đảm bảo sự hài hòa, đem lại một môi trường sống cũng như không gian du lịch gần gũi, trong lành, thoải mái cho con người. Và một trong những loại hình phải kể tên đến đó là khu du lịch sinh thái. Du lịch sinh thái là loại hình du lịch  gần gũi, gắn liền với thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Hầu hết sẽ tập trung vào các khu thiên nhiên còn hoang sơ, chưa bị con người can thiệp, khai thác quá nhiều, mang nhiều giá trị văn hóa. Chính vì vậy, việc xây dựng các khu du lịch sinh thái hạn chế tối đa được tác động tiêu cực tới môi trường, đồng thời góp phần vào việc bảo tồn thiên nhiên. Việc xây dựng, thiết kế khu du lịch sinh thái sẽ đem lại những lợi ích về kinh tế cũng như văn hóa xã hội.

Là một quốc gia có nhiều lợi thế về các khu bảo tồn thiên nhiên, nhiều rừng cấm, vườn quốc gia, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng  phát triển du lịch sinh thái.

Những lợi ích của việc thiết kế khu du lịch sinh thái

Vì sao ngày nay các chủ đầu tư thường đẩy mạnh và chú trọng vào các dự án khu du lịch sinh thái? Thực chất, đối với nhu cầu đòi hỏi một môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên của con người hiện nay. Việc đẩy mạnh phát triển các khu nghỉ dưỡng là vô cùng cần thiết. Loại hình du lịch này đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Du lịch sinh thái mang lại lợi ích về kinh tế, văn hóa xã hội, giúp bảo vệ môi trường tự nhiên.

  • Tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

  • Khu du lịch sinh thái hỗ trợ bảo tồn và quản lý môi trường tự nhiên. 

  • Tạo không gian sống thoải mái, gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. 

Thiết kế khu du lịch sinh thái cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Việc thiết kế các khu du lịch sinh thái không phải là một công việc đơn giản. Nó đòi hỏi sự sáng tạo, kinh nghiệm và sự tỉ mỉ trong quá trình thực hiện. Việc thiết kế phải vừa đảm bảo tính mới vừa phải giữ được tính tự nhiên. Do đó, để đảm bảo được hiệu quả cao các chủ đầu tư cần phải đảm bảo những tiêu chí sau đây:

Lựa chọn địa điểm xây dựng khu du lịch sinh thái

Khi để xây dựng các khu du lịch sinh thái cần phải lựa chọn những địa điểm gần gũi với thiên nhiên, ít chịu tác động và ảnh hưởng từ các hoạt động của con người. Các không gian thực tế phải xác định rõ ràng về ưu và nhược điểm chung của toàn bộ khu vực. Đảm bảo các chủ đầu tư phải hình dung được bố cục cũng như vị trí của toàn công trình.

Sự thống nhất giữa các không gian

Khi thiết kế khu nghỉ dưỡng bạn cần đảm bảo được sự thống nhất giữa các không gian của toàn bộ công trình. Vì diện tích khu nghỉ dưỡng thường rất rộng, chia thành nhiều khu khác nhau. Do đó, sự thống nhất sẽ đem lại cảm giác thoải mái, hài hòa dễ chịu cho du khách. Sự thống nhất quan trọng đó là thống nhất về lối kiến trúc. Lối kiến trúc được sử dụng khi thiết kế khu nghỉ dưỡng  phải tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ

Tạo được điểm nhấn và sự ấn tượng

Đối với bất kỳ công trình nghỉ dưỡng khu sinh thái được thiết kế rất rộng. Chính vì vậy, để tạo được ấn tượng cho du khách bạn cần tạo điểm nhấn cho khu sinh thái. Điểm nhấn được thiết kế đơn giản hay cầu kỳ thì vẫn phải đảm bảo giữ được nét độc đáo và ấn tượng riêng biệt.

Tạo được sự đồng điệu giữa màu sắc và ánh sáng

Để tạo được một không gian sinh thái chuyên nghiệp, khi thiết kế khu du lịch sinh thái bạn cần lựa chọn màu sắc hài hòa với không gian thiên nhiên. Tùy thuộc vào từng phong cách thiết kế, bạn có thể kết hợp các loại ánh sáng một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Chú ý vào ánh sáng từng khu vực như ánh sáng tổng thể, ánh sáng ở những khu vực tạo điểm nhấn…

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết khi thiết kế khu du lịch sinh thái. Nếu như bạn đang có nhu cầu lên ý tưởng, thiết kế hoặc xây dựng các khu du lịch, thiết kế cảnh quan sân vườn nơi ở hãy liên hệ AGS LANDSCAPE qua hotline 0988.118.811 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Các khu du lịch sinh thái ở Việt Nam có cảnh quan đẹp

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi