Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế cảnh quan tuyến phố

Thiết kế cảnh quan tuyến phố là đề tài đang được bàn luận sôi nổi. Hiện trạng cảnh quan tuyến phố tại Việt Nam bộc lộ rõ sự bất cập. Vậy nên rất cần những thiết kế vừa có tính thẩm mỹ cao vừa đảm bảo sự thuận tiện cũng như bắt kịp xu hướng kiến trúc hiện đại trên thế giới. 

Thiết kế cảnh quan tuyến phố là gì?

Thiết kế cảnh quan tuyến phố là hoạt động thiết kế đổi mới các kiến trúc không gian trên các tuyến phố bao gồm: cây xanh, không gian phục vụ cho giao thông, hoạt động xã hội hay phát triển kinh tế,…

Cảnh quan tuyến phố là một phần của cảnh quan đô thị
Cảnh quan tuyến phố là một phần của cảnh quan đô thị

Thi công cảnh quan tuyến phố là nhu cầu tất yếu đặc biệt là trong bối cảnh các khu vực đô thị phát triển mạnh mẽ đòi hỏi phải có những công trình cảnh quan phù hợp. Xã hội ngày càng hiện đại, tư duy kiến trúc cũng có sự thay đổi. Vì thế rất cần những công trình cảnh quan mới thay thế những không gian cảnh quan đã cũ hoặc xuống cấp. 

Các thiết kế này không chỉ tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn có tính ứng dụng cao. góp phần mang lại sự thuận tiện và không gian đẹp cho các tuyến phố để sinh hoạt, giao thông hay phát triển kinh tế,…

Thực trạng cảnh quan tuyến phố

Các tuyến phố hiện đại xuất hiện là điểm nhấn mạnh mẽ nhất thể hiện sự phát triển của các đô thị. Hiện nay, nhiều tuyến đường được mở rộng, dọc các tuyến phố thường là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh sầm uất. Theo đó, nhiều cửa hàng hiện đại, được đầu tư góp phần giúp hiện đại hóa đô thị. Tuy vậy, cảnh quan tuyến phố lại chưa được đầu tư đồng bộ ảnh hưởng không nhỏ tới mỹ quan đô thị. 

Các tuyến phố không được đầu tư cảnh quan phù hợp
Các tuyến phố không được đầu tư cảnh quan phù hợp

Thực tế nhiều tuyến phố chưa có những phương án thiết kế cảnh quan phù hợp nên không gian cảnh quan còn lỗi thời so thậm chí là xuống cấp trầm trọng.

Nhiều tuyến phố bị lấn chiếm làm bãi đỗ xe, các tờ rơi quảng cáo dán chằng chịt, cây cối đổ gãy nhưng không được xử lý, cây trồng mới chưa có quy hoạch dài hạn,… Các vấn đề này đang đặt ra một bài toán khó cần tìm được lời giải sớm để trả lại vẻ đẹp của phố phường Việt Nam.

>>> Xem thêm: Các phong cách thiết kế cảnh quan được ưa chuộng 2021

Giải pháp thiết kế thi công cảnh quan tuyến phố hiện đại

Đứng trước những tồn tại từ thực tế cảnh quan phố ở nước ta chúng ta dễ dàng nhận thấy những hạn chế nhất định. Để khắc phục được các vấn đề này cần:

Thiết kế cảnh quan tuyến phố Singapore là hình mẫu cảnh quan nên học hỏi
Thiết kế cảnh quan tuyến phố Singapore là hình mẫu cảnh quan nên học hỏi
  • Lên kế hoạch để thiết kế cảnh quan cụ thể, dài hạn để đảm bảo sự phát triển đồng bộ giữa cảnh quan với các tuyến phố. Không chỉ mang tính hiện đại mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp và hỗ trợ tối ưu cho các hoạt động kinh doanh. 
  • Học hỏi các thiết kế tuyến phố tại các thành phố lớn như: Singapore, Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan), Hồng Kông,… để vận dụng và sáng tạo nên các cảnh quan cho các tuyến phố ở nước ta. 
  • Lựa chọn những đơn vị thiết kế cảnh quan có chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tư duy đột phá để đưa ra các giải pháp thiết kế ấn tượng. 
  • Đầu tư ngân sách vào phát triển cơ sở hạ tầng để làm thay đổi bộ mặt cảnh quan đô thị. 
  • Đón nhận những tư duy sáng tạo trong thiết kế cảnh quan. Tránh tư duy kiến trúc theo lối mòn, khuôn mẫu sẽ hạn chế và đánh mất cơ hội mang đến sự hiện đại cho không gian đô thị. 
  • Thiết kế kiến trúc cần có sự bố trí theo đặc trưng của từng tuyến phố để tạo nên những dấu ấn khác biệt tạo được sự ấn tượng đối với người dân cũng như du khách nước ngoài. 

Với sự tin tưởng từ đông đảo các chuyên gia, cơ quan truyền thông và các khách hàng, AGS tự hào là đơn vị thiết kế cảnh quan tuyến phố nổi bật. Chúng tôi đã sáng tạo và thi công những công trình cảnh quan tạo được dấu ấn lớn nổi bật là công trình thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ góp phần làm nên một TPHCM năng động, trẻ trung trong thời đại mới.

Công trình đường hoa Nguyễn Huệ gia tăng tính thẩm mỹ cho đường phố TPHCM
Công trình đường hoa Nguyễn Huệ gia tăng tính thẩm mỹ cho đường phố TPHCM

Công ty AGS không ngừng nỗ lực ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ vào kiến trúc để mang đến những giải pháp không gian cảnh quan ấn tượng. góp phần làm thay đổi bộ mặt cho các tuyến phố tại các thành phố lớn của cả nước. 

Thiết kế cảnh quan tuyến phố Việt Nam hiện tại còn khá nhiều bất cập. Việc đưa ra các giải pháp và thực hiện kịp thời là vấn đề cấp thiết để chúng ta có thể thay đổi được các vấn đề này. Công ty thiết kế cảnh quan AGS sẵn sàng đóng góp sức mình vào công cuộc mang đến những giá trị cho không gian kiến trúc hiện đại. 

Thông tin liên hệ:

VP Phía Bắc: Tầng 5, số 14 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline (+84) 988118811 | (024) 6296.8888

Email: info@ags.vn | project@ags.vn

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi