Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế cảnh quan trường học

Thiết kế cảnh quan trường học có nhiều điểm khác biệt so với các thiết kế kiến trúc khác. Do đặc thù là môi trường giáo dục nên các cảnh quan được bố trí dựa trên bố cục và tiêu chí cụ thể thể hiện được truyền thống đồng thời giữ được nét đặc trưng của từng cơ sở đào tạo. 

Tại sao nên thiết kế cảnh quan trường học?

Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật hiện đại trong thi công việc xây dựng cảnh quan cho trường học có nhiều điểm đột phá thể hiện sự sáng tạo đáp ứng tiêu chí xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, chuyên nghiệp. 

Cảnh quan có ý nghĩa quan trọng với trường học
Cảnh quan có ý nghĩa quan trọng với trường học

Cảnh quan trường học góp phần rất lớn vào việc:

Nâng cao giá trị đào tạo 

Tùy theo phân cấp giáo dục đào tạo mà các trường học sẽ có cách bố trí thiết kế cảnh quan trường học khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập, hoạt động của nhà trường. Không thể phủ định rằng cảnh quan trường học đóng góp một phần rất lớn vào việc khẳng định giá trị và chất lượng đào tạo. 

Ngôi trường chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường ấn tượng thể hiện sự nghiêm túc, chuẩn mực và chú trọng tới sự hài lòng cũng như giúp các em có được môi trường học tập tốt nhất. 

Tái hiện giá trị lịch sử nhà trường

Bên cạnh những trường học hiện đại mới thành lập là những ngôi trường “cổ” có bề dày lịch sử gắn liền với những giá trị văn hóa của khu vực và dân tộc.

Lưu giữ giá trị văn hóa cho các trường học
Lưu giữ giá trị văn hóa cho các trường học

Cảnh quan trường học cần tái hiện hình tượng hóa thông qua hiện vật, tranh tường, hay bố trí các tượng điêu khắc kết hợp với cây xanh để các dữ kiện lịch sử đó trở nên sống động, gần gũi hơn với các em giúp các em ghi nhớ và thêm yêu ngôi trường của mình hơn. 

Kết nối không gian 

Thi công cảnh quan trường học có giá trị kết nối giữa không gian trong và ngoài trường học thể hiện tính chất mở trong kiến trúc. Nhờ vậy, con người – thiên nhiên-văn hóa-lịch sử luôn song hành góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Mục sở thị AGS – Đơn vị thi công cảnh quan đẹp tại Việt Nam

Bố trí thiết kế cảnh quan trường học thế nào cho hợp lý?

Đặc trưng kiến trúc trường học bao gồm các tòa nhà phục vụ các chức năng giảng dạy, đào tạo, rèn luyện với các phòng chuyên biệt. Tuy nhiên, có một điều không thể thiếu trong bất kỳ môi trường giáo dục nào đó chính là cảnh quan với các mô hình và cây xanh độc đáo.

Bên cạnh chức năng che bóng mát, cung cấp nguồn oxy dồi dào cho số lượng lớn học sinh, giáo viên thì hệ thống cây xanh còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi trường. 

Cảnh quan trường học cần được bố trí từng khu vực cụ thể
Cảnh quan trường học cần được bố trí từng khu vực cụ thể

Thiết kế cảnh quan trường học được phân chia thành các phân khu khác nhau. Mỗi khu vực lại có các kiểu thiết kế khá đặc trưng thể hiện ý nghĩa và tính hữu dụng cụ thể. Bố trí thiết kế cảnh quan trường học cần tuân thủ những lưu ý sau:

Khu vực vườn hoa, sân trường

Nhìn chung tất cả các kiến trúc trường học đều có thiết kế cảnh quan riêng cho khu vực sân trường, đường đi và vườn hoa. Các thiết kế vườn hoa thường bố trí dọc theo kiến trúc tòa nhà để tránh chiếm diện tích của sân trường đồng thời tô điểm để tránh góc chết cho không gian. 

Khu vực dành cho các sự kiện

Các sân khấu trong các trường học là nơi tổ chức các sự kiện thường niên của trường: khai giảng, chào cờ, giao lưu văn nghệ,….

Cảnh quan nên thiết kế đối diện với sân trường để học sinh có thể dễ dàng quan sát. Một số trường học thì xây nhà thể chất để tạo thành khu tổ chức sự kiện giao lưu. Tuy nhiên, khu vực này để bố trí cảnh quan đẹp mắt có phần hạn chế hơn.

Sân khấu nhà trường
Sân khấu nhà trường

Khu vực hoạt động tập thể

Những khu vực hoạt động tập thể của các trường học bao gồm: nhà thể chất, căng tin, nhà bếp,… Khu vực này nên bố trí tại các vị trí khác nhau xung quanh trường học sao cho đảm bảo sự thuận tiện. Cảnh quan cây xanh nên bố trí tại các vị trí cụ thể để tăng hiệu quả lọc khí và thẩm mỹ cho không gian. 

>>> Xem thêm: Xu hướng thiết kế cảnh quan bất động sản trong thời đại mới

Lưu ý khi thiết kế cảnh quan cho trường học

Việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan trường học không gian chức năng hợp lý, thẩm mỹ mà còn góp phần tạo được môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp.  Để đạt được giá trị cảnh quan trường học thiết kế không gian cần lưu ý một số các vấn đề sau:

Chú trọng kết nối cảnh quan và kiến trúc trường học
Chú trọng kết nối cảnh quan và kiến trúc trường học
  • Lựa chọn thiết kế phù hợp với từng không gian trường học sao cho hợp lý. Cảnh quan trường học bậc Mầm non khác với Tiểu học, THCS, THPT hay Đại học. Bên cạnh tính thẩm mỹ yếu tố phù hợp cũng cần đặc biệt chú trọng. 
  • Cảnh quan cần phân bố hài hòa đều khắp trường học. Không nên chỉ tập trung vào một khu vực nhất định. 
  • Bố trí nhiều cây xanh trong trường học để tạo không gian trong lành, mát mẻ giúp giáo viên và học sinh có cảm giác thoải mái trong giảng dạy và học tập. 
  • Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp để được tư vấn và thiết kế đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí cụ thể. 

>>> Xem thêm: Nguyên tắc và phương pháp thiết kế cảnh quan cây xanh

Thiết kế cảnh quan trường học đóng góp một phần không nhỏ vào thành công giảng dạy và chất lượng học tập. Mỗi thiết kế nên chú trọng tới giá trị tinh thần, tạo dựng văn hóa và môi trường lành mạnh cho người học. Liên hệ với AGS qua Hotline: để được tư vấn chuyên sâu và thi công chuyên nghiệp!

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi