Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Thiết kế cảnh quan sinh thái

Trong bài viết này, AGS sẽ giới thiệu 5 nguyên tắc thiết kế cảnh quan sinh thái cho khu du lịch và nghỉ dưỡng. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn bao quát về thiết kế cảnh quan cơ bản cho một khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái!

1. Thiết kế cảnh quan sinh thái là gì?

thiet-ke-khu-nghi-duong-sinh-thai
Ngày càng có nhiều nhà thầu đầu tư vào thiết kế cảnh quan sinh thái

Thiết kế sinh thái là hình thức tích hợp môi trường tự nhiên vào đời sống của con người, nhằm giảm thiểu tác động phá hoại môi trường đến mức tối đa. Như vậy, thiết kế cảnh quan kiến trúc sinh thái được hiểu là hoạt động sáng tạo, bố trí, xây dựng và chỉnh sửa toàn bộ không gian mở với thiên nhiên trong công trình kiến trúc sinh thái.

Ngày nay, có rất nhiều chủ đầu tư quyết định mở ra các dự án du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái. Bởi Việt Nam có lợi thế rất lớn về cảnh quan thiên nhiên, nhất là các ven biển, ven hồ hay rừng núi. Không khó để tìm ra một địa điểm để phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Chỉ cần có một đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín hỗ trợ, chắc chắn dự án sẽ đem lại lợi nhuận lớn. Đồng thời, góp phần bảo vệ thiên nhiên xanh khỏi sự tàn phá của con người, lại đem đến cho người dân bản địa nguồn thu nhập lý tưởng.

>>> Tham khảo: Thiết kế cảnh quan là gì? Xu hướng thiết kế cảnh quan mới nhất hiện nay

2. Những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sinh thái và nghỉ dưỡng

Để tạo ra một cảnh quan sinh thái đẹp cho thiết kế cảnh quan resort nghỉ dưỡng, khu du lịch,, nhà thiết kế và đơn vị thi công cần tuân thủ theo 5 nguyên tắc như sau:

thiet-ke-khu-du-lich-sinh-thai
Những yếu tố quan trọng tạo nên thần hồn cho cảnh quan sinh thái

2.1. Kiến trúc độc đáo, mới lạ

Mỗi một công trình đều cần có vẻ độc đáo riêng thì mới thu hút được du khách từ mọi nơi đổ về. Chính vì thế, việc đầu tiên là phải xây dựng một kiến trúc hoàn chỉnh với những nét độc lạ và hoàn mỹ. Nhà thiết kế cần phải có một góc nhìn mới mẻ, sáng tạo và tinh tế để có thể tìm ra được nét độc đáo cho tổng thể kiến trúc của dự án.

2.2. Có dòng chảy sinh lực

Nguồn nước được coi là nguồn gốc của sự sống. Trong thiết kế khu nghỉ dưỡng sinh thái, một cảnh quan sinh thái đẹp không thể thiếu đi sự phân bổ của luồng nước. Cần phải lắp đặt bể bơi, đài phun nước, thác nước,… phù hợp với kiến trúc cảnh quan. Phân bổ sao cho hài hòa với độ sâu và rộng của không gian.

Khi xây dựng nguồn nước cho cảnh quan sinh thái, quan trọng nhất là phải có những phương án bảo vệ an toàn cho du khách. Đẹp đúng là yêu cầu quan trọng, nhưng an toàn vẫn luôn là tiên quyết.

2.3. Có màu xanh thiên nhiên trong cảnh quan

Tận dụng cảnh quan và cây xanh tự nhiên sẵn có là nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan sinh thái. Một khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái khi được phủ xanh luôn tạo ra không khí trong lành, sạch sẽ, thoáng đãng và thư thái nhất.

Việc phủ xanh công trình thiết kế khu du lịch sinh thái cũng nhằm phục vụ nhu cầu của du khách. Họ tìm về nơi này chính là để hòa mình vào thiên nhiên và tìm đến sự thanh thản trong tâm hồn. Vì thế, cần tận dụng cây xanh tự nhiên, và bổ sung thêm vào các loại cây hoa cho phù hợp với khung cảnh, làm nổi bật được nét độc đáo của công trình.

>>> Tham khảo: Nguyên tắc và phương pháp thiết kế cảnh quan cây xanh

thiet-ke-vuon-sinh-thai
Thiết kế khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cần có con mắt tinh tế, tài hoa

2.4. Có điểm nhấn với đá tự nhiên

Bên cạnh nguồn nước và cây xanh, các loại đá tự nhiên với hình da đa dạng, đặc biệt cũng là yếu tố cần thiết có trong thiết kế vườn sinh thái. Những viên đá dạng lát, tảng, có hình thù đặc biệt, thậm chí là tượng đá cũng có thể được tận dụng để trang trí cho cảnh quan khu du lịch nghỉ dưỡng.

2.5. Ánh sáng đa dạng, có hồn

Ánh sáng tạo nên thần sắc cho quang cảnh. Trừ những lúc tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày ra, việc bố trí thêm những điểm sáng, luồng sáng nhân tạo là vô cùng quan trọng. Có hệ thống ánh sáng tốt, cảnh quan của khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng sẽ trở nên huyền ảo và quyến rũ hơn.

>>> Tham khảo: Công ty thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp AGS- Sự lựa chọn tin cậy

Trên đây là những nguyên tắc quan trọng trong thiết kế cảnh quan sinh thái mà bất cứ nhà thiết kế và chủ đầu tư nào cũng cần cân nhắc. AGS – Công ty thiết kế cảnh quan uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay hoàn toàn có thể đem đến cho nhà đầu tư một bản mẫu thiết kế kiến trúc hoàn mỹ. Để trao đổi kỹ hơn về dịch vụ của AGS, nhà đầu tư hãy liên hệ về số hotline (+84) 988 118 811 hoặc (024) 6296 888. Và đừng quên tham khảo trước các dự án của AGS để hiểu thêm về chúng tôi!

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi