Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Sinh thái cảnh quan là gì?

Sinh thái cảnh quan là một khái niệm hàm chứa đa dạng quan điểm, chưa được thống nhất rõ ràng do còn phụ thuộc vào nhiều phạm vi nghiên cứu khác nhau. Cụ thể sinh thái cảnh quan là gì? Bạn đọc hãy cùng AGS tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. Sinh thái cảnh quan là gì?

dinh-nghia-sinh-thai-canh-quan
Định nghĩa sinh thái cảnh quan vẫn bao hàm nhiều quan điểm đa dạng

Theo lý thuyết, sinh thái cảnh quan là một ngành khoa học, nhằm nghiên cứu và cải thiện mối quan hệ giữa địa lý (cảnh quan) và sinh học (sinh thái). Khái niệm này được sử dụng đầu tiên vào năm 1939 nhưng đến năm 1982 mới được nhận định rõ ràng hơn.

Cảnh quan sinh thái bao gồm tất cả cảnh quan thiên nhiên bao gồm địa hình, địa chất, thảm thực vật và các cảnh quan được tác động bởi những hành động của con người. Cụ thể, sinh thái cảnh quan không chỉ phân tích quy mô của các vùng tự nhiên mà còn nghiên cứu các yếu tố liên quan như dân số, xã hội, giao thông, cách thức sử dụng đất,…

2. Mối quan hệ giữa sinh thái cảnh quan và kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan có mối liên hệ với sinh thái cảnh quan. Vì khi thiết kế khung cảnh chung cho một dự án/công trình, các kiến trúc sư đều cần phải xem xét các khía cạnh của sinh thái cảnh quan một cách tỉ mỉ nhất như thiết kế cảnh quan bất động sản.

Đặc biệt là khi thiết kế và xây dựng cảnh quan hoàn thiện cho một khu đất trống thì kiến trúc cảnh quan càng liên quan mật thiết hơn đến sinh thái cảnh quan. Vì các kiến trúc sư phải nghiên cứu khả năng thích ứng của công trình với dạng đất của địa phương. Nuôi trồng thảm thực vật và xây dựng các công trình bổ trợ sao cho phù hợp với thiên nhiên sinh thái của vùng đất đó.

>>> Tham khảo: Công ty tư vấn thiết kế cảnh quan nào uy tín nhất hiện nay?

3. Mối quan hệ giữa sinh thái cảnh quan và quy hoạch cảnh quan

canh-quan-sinh-thai
Mối quan hệ giữa quy hoạch cảnh quan và sinh thái cảnh quan là gì?

Vậy, còn mối liên hệ giữa quy hoạch cảnh quan và sinh thái cảnh quan là gì? Quy hoạch cảnh quan cũng là một phần của sinh thái cảnh quan. Hai ngành này đều có chung một mục tiêu là giải quyết các vấn đề về môi trường, duy trì sự đa dạng sinh học. Nhất là trước nguy cơ tuyệt chủng của các giống loài đáng báo động như hiện nay.

Chỉ khác ở chỗ, sinh thái cảnh quan là một khái niệm rộng lớn hơn, là cả một ngành khoa học nghiên cứu. Còn quy hoạch cảnh quan đã được triển khai thành các hoạt động. Đáng chú ý, quy hoạch cảnh quan chính là một nhánh của kiến trúc cảnh quan.

>>> Tham khảo: Quy hoạch cảnh quan là gì? Tại sao cần quy hoạch cảnh quan?

4. Nghiên cứu về sinh thái cảnh quan tại Việt Nam

Nhiều công trình kiến trúc ở việt Nam đã được tích hợp nội dung sinh thái cảnh quan. Nhằm duy trì sự phát triển sinh thái tự nhiên, bảo tồn các giá trị tài nguyên tuyệt vời. Song hành với việc phát triển đời sống, kinh tế của người dân.

Ví dụ như công trình nghiên cứu hệ sinh thái cây cà phê, cần phải nghiên cứu cẩn trọng những yếu tố trong sinh thái cảnh quan. Từ đó mới tạo ra được các mô hình sản xuất năng suất cao, bền vững với chất lượng tốt. Thông qua các mô hình phát triển sinh thái được xây dựng trên đồi cà phê đó. 

Hoặc là, cần phải phân tích các đặc điểm của vùng cồn cát ven biển, quá trình hình thành, phát triển và mức độ ổn định của nó. Đây chính là phân tích sinh thái cảnh quan. Qua đó mới có phương án khai thác hiệu quả, không hủy hoại môi trường, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên. Quan trọng hơn là xây dựng mạng lưới giao thông vùng ven biển ra sao cho an toàn, vừa kết nối được con người, vừa phát triển văn hóa mà vẫn bảo tồn được tự nhiên.

5. Thiết kế cảnh quan sinh thái – Một hoạt động sáng tạo đầy cấp thiết

thiet-ke-canh-quan-sinh-thai
Thiết kế cảnh quan sinh thái bảo tồn tự nhiên và giảm thiểu tác động phá hoại môi trường

Như vậy, sinh thái cảnh quan chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển đời sống, văn hóa và xã hội. Bảo tồn những gì thuộc về tự nhiên chính là nâng niu, trân trọng giá trị sống của con người. Qua đó, thiết kế cảnh quan sinh thái cũng trở thành hoạt động vô cùng cấp thiết.

Thiết kế cảnh quan sinh thái chính là sáng tạo, bố trí, xây dựng và chỉnh sửa toàn bộ không gian mở với thiên nhiên trong công trình kiến trúc sinh thái. Thông qua hoạt động này, đời sống của con người sẽ được tích hợp nhiều hơn nữa những yếu tố tự nhiên và cũng giảm thiểu được tối đa tác động phá hoại môi trường.

>>> Tham khảo: 5 nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan sinh thái và nghỉ dưỡng

Đương nhiên, để làm được điều nay, cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ và cẩn trọng từ đội ngũ các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Các công ty thiết kế cảnh quan đang làm rất tốt nhiệm vụ của họ trong việc bảo tồn thiên nhiên song hành với đời sống kinh tế.

AGS cũng là một trong những đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín đáng tin cậy nhất hiện nay. Với nhiều dự án thi công cảnh quan nổi tiếng, AGS đã tạo dựng được tên tuổi của mình trên thị trường và nhận được sự tin tưởng của rất nhiều chủ thầu, nhà đầu tư lớn. Để được giải thích rõ hơn nữa về sinh thái cảnh quan là gì, cũng như tham khảo các dịch vụ thiết kế cảnh quan, bạn có thể liên hệ với AGS qua số hotline (+84) 988 118 811 hoặc (024) 6296 888 nhé!

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Chat với chúng tôi