Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Quy hoạch quảng trường gồm bao nhiêu loại?

Thiết kế quảng trường đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc không gian của các đô thị từ xa xưa đến nay. Bản chất của quảng trường là không gian cộng đồng, là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại hình này. Vậy quy hoạch quảng trường trong đô thị có chức năng gì và bao gồm những hình thái nào? Hãy cùng đọc và tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây!

Quảng trường là gì ? 

Quảng trường là không gian hoạt động công cộng, là trung tâm của hình thái đô thị. Quảng trường được tạo nên bởi sự kết hợp các kiến trúc thích hợp xung quanh, gắn kết với mạng lưới giao thông. Chính vì vậy, đây là không gian thường được sử dụng để tổ chức các hoạt động mang tính chất văn hóa xã hội. 

Chức năng chính của quảng trường trong kiến trúc đô thị

Những quảng trường rộng lớn với kiến trúc độc đáo, tinh tế ngày càng xuất hiện nhiều, đặc biệt là ở những vùng thành phố lớn. Đây được xem là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quần thể đô thị, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho con người. Quảng trường mang rất nhiều chức năng, cụ thể như sau: 

  • Quảng trường chính là không gian sinh hoạt cộng đồng, là nơi giao lưu, chung sống của dân cư đô thị.
  • Là nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện xã hội, văn hóa, sự kiện lễ hội
  • Quảng trường đóng vai trò tạo tính chất thành thị, quy hoạch quảng trường với chức năng tổ chức và gắn kết cộng đồng dân cư đô thị với nhau, cân bằng giữa cái riêng và cái chung.
  • Quảng trường là nơi lưu giữ những sự kiện lịch sử, là nơi tổ chức các cuộc biểu dương lực lượng, duyệt binh. 
  • Quảng trường còn là nơi vui chơi, thư giãn giải trí của người dân. Giúp gắn kết tinh thần cộng đồng. 

Với những chức năng ở trên, việc quy hoạch và thiết kế quảng trường trong đô thị là một việc cần thiết. 

Các hình thái trong quy hoạch quảng trường 

Ngày nay vấn đề quy hoạch quảng trường đang được đẩy mạnh. Hầu như mối liên hệ giữa quảng trường với các tuyến giao thông lân cận sẽ quyết định đến tính chất của nó. Trong quy hoạch quảng trường có năm hình thái cơ bản sau:

Quảng trường đóng

Đây là loại hình thái quy hoạch quảng trường có không gian độc lập, nó giống như là một căn nhà đóng kín ngoài trời. Quảng trường đóng được bao bọc bởi các tòa nhà xung quanh, có các góc hẹp nối với các con phố nhỏ. Mang đến cảm giác gần gũi, an toàn, tinh tế. 

Quảng trường chủ đạo

Với các không gian của quảng trường dẫn dắt các công trình xung quanh hướng về công trình chính. Thông thường quảng trường chủ đạo thường có kích thước lớn, có độ sâu và độ rộng. Giúp cho người nhìn có thể hướng tới công trình chính trong quảng trường. 

Quảng trường tuyến

Đây là loại hình thái quy hoạch quảng trường có không gian được kéo dài và hẹp chiều ngang. Mang đến một không gian gần giống như một tuyến phố hay một hành lang. Thông thường sẽ có một công trình điểm nhấn như ở cổng hoặc tượng đài. 

Quảng trường hạt nhân

Không gian của quảng trường hạt nhân vây xung quanh một công trình trung tâm, thông thường là tượng đài. Có các tuyến nhìn đều hướng về công trình đó thông qua khoảng không gian quảng trường bao quanh. Đây là loại hình quảng trường khá phổ biến hiện nay.

Quảng trường nhóm

Quảng trường nhóm được tạo nên bởi các quảng trường và tuyến phố đi bộ liên kết với nhau, tạo thành một bố cục các khoảng trống. Trong đó, không gian mở và không gian đóng được sắp xếp xen kẽ tạo nên sự thay đổi tầm nhìn. 

Việc quy hoạch quảng trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, hãy xem xét nhu cầu, đặc điểm diện tích để có thể lựa chọn loại hình quy hoạch phù hợp. 

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin về vấn đề quy hoạch quảng trường trong xây dựng đô thị. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về quảng trường. Nếu như bạn đang còn thắc mắc gì hãy liên hệ đến AGS Landscape qua số điện thoại (024) 6296 8888 hoặc qua hotline (+84) 988 118 811. Để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng. 

Nguyên tắc thiết kế quảng trường đúng tiêu chuẩn

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi