Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Quy hoạch công viên cần đảm bảo những nguyên tắc gì?

Ngày nay, công viên đóng một vai trò quan trọng trong quy hoạch đô thị quốc gia và trong cuộc sống của con người. Đặc biệt là những công viên cây xanh. Chính vì vậy, việc thiết kế, quy hoạch cần tuân thủ rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Hãy cùng khám phá những kinh nghiệm về thiết kế quy hoạch công viên trong bài viết dưới đây!

Vai trò của công viên trong các khu đô thị

Trong cuộc sống hiện đại công nghiệp càng ngày càng phát triển, việc tìm một không gian để nghỉ ngơi thư giãn sau giờ làm việc làm vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, công viên đóng một vai trò quan trọng trong các khu đô thị.

Tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi cho con người

Trong điều kiện hiện nay, diện tích ngày càng thu hẹp do sự gia tăng dân số, tình trạng đất chật người đông ngày càng phổ biến. Vì thế, không gian công viên sẽ là một nơi tuyệt vời để mọi người tìm đến sau giờ làm việc căng thẳng. Đây cũng sẽ là nơi lý tưởng để mọi người vui chơi, rèn luyện sức khỏe, giao lưu, tăng cường gắn kết giữa con người với con người. 

Cải thiện kiến trúc cảnh quan đô thị

Bên cạnh những tác động tích cực đến đời sống con người và môi trường, công viên có góp phần cải thiện kiến trúc cảnh quan đô thị. Giúp đô thị trở nên đẹp và hài hòa với môi trường tự nhiên hơn. Chính vì vậy, trong quy hoạch của đô thị luôn cần có hệ thống công viên, đặc biệt là công viên cây xanh . 

Giúp bảo vệ môi trường

Đối với những công viên cây xanh, bên cạnh những lợi ích kể trên, công viên còn đóng vai trò bảo vệ môi trường. Nhờ hệ thống cây xanh, đã góp phần làm giảm bớt khí thải của các phương tiện giao thông nhà máy. Đem đến một môi trường trong lành, sạch sẽ. 

Những nguyên tắc áp dụng khi thiết kế, quy hoạch công viên cần phải đảm bảo 

Công viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đô thị. Chính vì vậy, khi thiết kế, quy hoạch công viên cần phải đảm bảo những nguyên tắc nhất định sau đây: 

Nguyên tắc về mục đích sử dụng

Hiện nay, công viên được xây dựng với nhiều mục đích khác nhau. Có thể kể đến những mục đích như là công viên giải trí, mục đích bảo tồn, mục đích văn hóa…

Đối với những công viên có mục đích bảo tồn, phải đảm bảo được điều kiện bảo tồn sinh thái tự nhiên, giảm tối đa những tác động của con người đến hệ sinh thái. Còn đối với những không gian giải trí cần phải đảm bảo được việc mang lại không gian, cảnh quan cho người dân giải trí, vui chơi. Dù được xây dựng với mục đích nào đi nữa thì khi quy hoạch công viên thì cũng phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản. 

Nguyên tắc thân thiện môi trường

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng và không thể thiếu khi quy hoạch thiết kế cảnh quan công viên. Công viên cần phải đảm bảo có không gian thoáng đãng, mát mẻ, trong lành. Có hệ thống cây xanh giúp điều hòa không khí. 

Mọi thành phần bên trong công viên phải an toàn, đảm bảo sức khỏe cho con người. Bên cạnh đó, các thiết bị máy móc nên vận hành theo năng lượng tự nhiên, không gây tiếng ồn và thải chất độc hại ra ngoài môi trường. 

Nguyên tắc này quyết định phần lớn thành công và chất lượng của một công viên, do đó khi thiết kế quy hoạch bạn phải cực kỳ quan tâm và lưu ý đến nguyên tắc này. 

Nguyên tắc dự tính chi phí thiết kế quy hoạch công viên

Việc tính toán chi phí thi công và xây dựng cần được chú ý quan tâm kỹ lượng. Đặc biệt, đối với những công viên có diện tích quy hoạch lớn. tốn nhiều ngân sách cần được đầu tư và chăm chút hơn. Việc này sẽ giúp bạn làm chủ được nguồn tài chính, công trình công viên cũng được đảm bảo hơn. Hạn chế được tối đa tình trạng phát sinh thêm chi phí trong quá trình thi công xây dựng. 

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm khi thiết kế, quy hoạch công viên. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu như bạn đang muốn thiết kế cảnh quan công viên cây xanh hay công viên giải trí, hãy liên hệ với  AGS Landscape qua số điện thoại (024) 6296.8888

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi