Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Quảng trường Hồ Chí Minh tại Nghệ An có gì đặc biệt?

Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi sinh ra người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Bác đã hy sinh cả cuộc đời của mình để đi tìm độc lập tự do cho đất nước. Để tưởng nhớ và biết ơn những hy sinh và cống hiến của Người, quảng trường Hồ Chí Minh được xây dựng và đi vào hoạt động gần 10 năm. Quảng trường mang tên Bác là biểu tượng cao đẹp về con người, văn hóa của mảnh đất Nghệ An. Hãy cùng AGS Landscape tìm hiểu về công trình đặc biệt này nhé.

Quảng trường Hồ Chí Minh nằm ở đâu?

Quảng trường Hồ Chí Minh có địa chỉ nằm tại số 2 đường Vương Thúc Mậu, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Nếu như tại Hà Nội có Quảng Trường Ba Đình, nơi Bác đã từng đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thì quê hương Bác Nghệ An có quảng trường Hồ Chí Minh. Một địa điểm để tưởng nhớ công lao to lớn của Bác đối với đất nước. Bức tượng Hồ Chủ Tịch vĩ đại sừng sững ngay tại trung tâm của lễ đài làm nổi bật lên hình ảnh người cha già vĩ đại của dân tộc.

Quảng trường Hồ Chí Minh - Nghệ An
Quảng trường Hồ Chí Minh – Nghệ An

Lịch sử hình thành quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường mang tên Bác được xây dựng vào năm 2000 và khánh thành vào 3 năm sau đúng dịp 113 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tổng khuôn viên xây dựng rộng 11ha và hơn 30 hạng mục. Quảng trường Hồ Chí Minh là một trong những hạng mục công trình lớn mang giá trị tinh thần và nghệ thuật đáng tự hào. Từ khi hoàn thành khởi công và đi vào hoạt động đến nay, quảng trường Hồ Chí Minh đã trở thành nơi lưu giữ và để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng người con xứ Nghệ nói riêng và du khách nói chung.

Các công trình tại quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng trường được xây dựng với nhiều hạng mục công trình khác nhau bao gồm lễ đài, đường hành lễ, sân hành lễ, sân Bán Nnguyệt và núi Chung mô phỏng.

Lễ đài lớn

Phần lễ đài được thiết kế nằm tại vị trí trung tâm của quảng trường. Chính giữa lễ đài là nơi đặt tượng của Bác Hồ. Khu vực 2 bên lễ đài có sức chứa lên đến hàng trăm người. Lễ đài là nơi chụp hình lý tưởng của du khách tham quan, nơi thể hiện lòng kính trọng của con người Việt Nam đối với người cha già vĩ đại của dân tộc. Phía trước lễ đài là phần đường đi diễu hành và duyệt binh của các chiến sĩ bộ đội vào các ngày lễ trọng đại như 2/9 và ngày sinh của Bác.

Sân hành lễ

Phần sân hành lễ được thiết kế đặc biệt với 99 ô vuông với thảm cỏ xanh mướt. 99 ô vuông này mang ý nghĩa tượng trưng cho 99 ngọn núi Hồng Lĩnh kiên cường, bất khuất như đức tính của con người xứ Nghệ.

Đài phun nước

Đài phun nước được xây dựng tại sân Bán Nguyệt bán nguyệt với hình dạng elip. Đài phun nước có thiết kế hiện đại theo công nghệ của Anh và Singapore với 16 chế độ phun nước biểu diễn khác nhau. Ánh đèn rực rỡ dưới những ngọn nước kết hợp với âm nhạc đa sắc màu vào buổi tối đã giúp cho quảng trường trở nên lung linh và nổi bật hơn. Núi Cchung mô phỏng làng Sen quê Bác với ý nghĩa lưu giữ tuổi thơ của Người, được xây dựng nằm phía sau tượng đài của Bác.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tượng đài Bác dựng ở vị trí nổi bật, ngay tại trung tâm lễ đài nơi thu hút mọi ánh nhìn. Tượng mô phỏng hình dáng chân dung Người với chòm râu bạc dài, hiền từ đang bước đi. Vật liệu chính để xây dựng tượng đài Bác là đá granite, tượng Bác có chiều cao lên đến 18m và nặng 150 tấn. Bức tượng thể hiện sự gần gũi, giản dị của Bác đối với người dân Việt Nam trong trang phục kaki, dưới chân Người mang đôi dép cao su bình dị. Tượng Bác mặt hướng về phía Đông Bắc, phía trước là núi Hồng và sông Lam được xây dựng phù hợp với nguyên tắc thiết kế quảng trường.

Tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh - Quảng trường Hồ Chí Minh
Tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh – Quảng trường Hồ Chí Minh

Ý nghĩa của quảng trường Hồ Chí Minh

Sự hình thành và phát triển của quảng trường mang tên Bác có ý nghĩa tôn vinh những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tượng đài của Bác sừng sững, uy nghiêm ngay tại quảng trường như Bác vẫn còn sống, ngắm nhìn và chứng kiến những thay đổi của đất nước ngày càng hiện đại, ấm no.

Quảng trường Hồ Chí Minh đã trở thành địa điểm văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của người dân Nghệ An. Đây là điểm đến thu hút nhiều du khách mỗi khi ghé thăm quê hương Bác.

Quảng trường Hồ Chí Minh
Quảng trường Hồ Chí Minh

Vừa rồi là những thông tin về quảng trường Hồ Chí Minh, Nghệ An, nơi đã sinh ra người lãnh tụ vĩ đại của đất nước Việt Nam. Hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về lịch sử văn hóa của công trình mang tầm cỡ quốc gia này. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan đô thị, thiết kế quảng trường, cảnh quan bất động sản…Hãy liên hệ với đội ngũ AGS Landscape với những kinh nghiệm của mình chúng tôi sẽ giúp bạn có được những bản thiết kế hoàn mỹ nhất.

Thông tin liên hệ

Điện Thoại: (024) 6296.8888

Hotline: (+84) 988118811

Website: agsevent.vn

Email: project@ags.vn

Địa chỉ: VP Phía Bắc: Tầng 5, số 14 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi