Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Nguyên tắc thiết kế quảng trường đúng tiêu chuẩn

Hiện nay, kiến trúc quảng trường là công trình đô thị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nó vừa mang giá trị lịch sử, vừa có chức năng thúc đẩy sự liên kết con người với nhau trong xã hội. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại hình công trình này? Cũng như các nguyên tắc thiết kế quảng trường cần đảm bảo. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những thông tin!

Vì sao cần xây dựng quảng trường? 

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn đều xây dựng các khu quảng trường. Đây là một trong những loại hình vừa mang đậm nét đặc trưng của địa phương vừa chứa nhiều ý nghĩa về tinh thần. Với những lý do dưới đây khẳng định việc thiết kế thi công quảng trường là rất cần thiết. 

Quảng trường là nơi lưu giữ những sự kiện lịch sử

Quảng trường được xem là biểu tượng của thành phố. Là nơi lưu giữ lại những  giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Có thể nói rằng, những kiến trúc quảng trường kết hợp với cơ sở hạ tầng xung quanh nó  đem đến sự sống động cho thành phố

Địa điểm giao lưu, kết nối cộng đồng

Đặc biệt, quảng trường chính là nơi tụ họp của người dân. Ngoài ra, còn là địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Chức năng chính của quảng trường đó là giúp con người gắn kết, để giao lưu văn hóa, chính trị, nghệ thuật. Giúp mọi người gần nhau hơn. Không gian quảng trường được thiết kế mở và thoáng với cây xanh, vườn hoa, mang tính liên kết chặt chẽ với nhau. 

Nơi thắp lên tinh thần yêu nước

Chính vì mang đậm những nét văn hóa lịch sử dân tộc, những vật thể đặt trên quảng trường bao gồm cột cờ, tượng đài nhân vật lịch sử, là yếu tố giúp hun đúc tinh thần dân tộc.  Chính vì vậy khi nhắc hoặc ghé đến quảng trường nơi mình sinh sống, người dân đều nhớ đến những chiến công vẻ vang của cha ông. Khơi gợi niềm tự hào của người dân về vùng đất quê hương của mình. Tuy là một kiến trúc quy hoạch đô thị, những quảng trường vẫn thể hiện đậm đà nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng. 

Nguyên tắc thiết kế quảng trường cần đảm bảo

Quảng trường mang lại rất nhiều giá trị về vật chất cũng như tinh thần. Chính vì vậy, việc thiết kế thi công cũng đặt ra những yêu cầu cao. Nhằm xây dựng một không gian quảng trường đạt chuẩn, bạn cần đáp ứng những nguyên tắc cơ bản sau: 

Khả năng tiếp cận

Nguyên tắc thiết kế quảng trường đầu tiên bạn cần đảm bảo đó là khả năng tiếp cận của quảng trường. Quảng trường cần đặt ở vị trí dễ tiếp cận, ở nơi giao thoa của các nút giao thông. Ngoài ra, những con đường bắt nguồn từ quảng trường phải dễ dàng thông với nhau. Có như vậy người dân mới có thể dễ dàng đi lại qua các khu vực khác. 

Sự tương quan giữa quảng trường, các yếu tố xung quanh và con người

Nguyên tắc tiếp theo,  khi thiết kế quảng trường  cần đáp ứng hài hòa giữa các yếu tố khác nhau như diện tích không gian quảng trường, chiều cao xung quanh, giới hạn không gian…Mục đích của nguyên tắc này đó chính là tạo ra sự hài hòa giữa kiến trúc với con người và các yếu tố xung quanh. 

Sự thu hút và khả năng tạo giá trị thành thị 

Mục đích chủ yếu của quảng trường đó là mang giá trị lịch sử, văn hóa và tính cộng đồng. Do vậy, thông qua thiết kế cảnh quan, quy hoạch đô thị, sắp đặt những kiến trúc xung quanh phải lột tả được mục đích đó. Sự kết hợp nhiều cây xanh, tượng đài, ghế đá, đài phun nước…sẽ thu hút nhiều người đến vui chơi và thư giãn. 

Ngoài ra, khi thiết kế cần kết hợp với các công trình giải trí, thương mại như nhà hát, thiết kế cảnh quan công viên, quán cafe. Chính những điều này tạo nên giá trị và sự thành công trong thiết kế thi công của quảng trường.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những nguyên tắc thiết kế quảng trường cơ bản cần phải đảm bảo khi xây dựng. Nếu như bạn còn thắc mắc hoặc đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế thi công quảng trường thì có thể liên hệ đến AGS Landscape qua số điện thoại 024.6296.8888. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. 

Các mẫu thiết kế quảng trường đẹp phong cách hiện đại

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi