Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Các loại cây trong thiết kế cảnh quan có vai trò như thế nào?

Trong thiết kế cảnh quan, cây xanh luôn giữ vai trò quan trọng đối với việc cân bằng bố cục, tổng thể thiết kế. Bên cạnh đó, các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan còn có khả năng tạo bầu không khí trong lành, điều hòa thiên nhiên, tô điểm thêm vẻ đẹp cho các công trình kiến trúc, cảnh quan.

Vai trò của các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan

Mỗi loại cây xanh trong thiết kế các công trình cảnh quan biệt thự, thiết kế cảnh quan resort, công viên đều có một chức năng và nhiệm vụ riêng, tùy theo sự sắp đặt của kiến trúc sư. Dưới đây là phân loại chức năng và nhiệm vụ của các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan.

Cây che bóng mát

Cây che bóng mát là loại cây xanh được sử dụng phổ biến tại các công trình thiết kế cảnh quan. Đặc điểm của loại cây này là có kích thước lớn và có chiều cao trên 2,5m, được sử dụng để che bóng mát. Cây che bóng mát được trồng tại các công trình xây dựng có không gian dành cho khuôn viên lớn, thường là các biệt thự sân vườn hoặc các công trình cảnh quan đô thị. Phía dưới cây che bóng mát thường được lắp đặt ghế nghỉ để gia chủ hoặc du khách tham quan nghỉ ngơi, thư giãn.

Các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan - cây che bóng mát
Các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan – cây che bóng mát

Một số loại cây che bóng mát được sử dụng phổ biến như cây lộc vừng, cây me chua…các loại cây che bóng mát có hoa như cây sứ trắng, kèn hồng, chuông vàng và một số loại cây ăn quả như cây sa kê, cây xoài.

Cây trang trí

Cây trang trí là loại cây thuộc nhóm cây tầm trung được chia làm nhiều nhóm nhỏ tùy theo đặc tính của cây bao gồm.

Cây theo hình khối, dáng cây

Chúng ta có thể kể đến như cây Hồng Lộc, cây Phi Lao… là những loại cây tầm trung có chiều cao vừa đủ có vẻ đẹp độc đáo và tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng nhiều trong các công trình thiết kế, thường được trồng với số lượng lớn để tạo nên phần bố cục chủ đạo cho công trình.

Cây Phi Lao có đặc tính chịu hạn tốt thích hợp trồng tại các vùng biển đất cát mặn. Cây thường được trồng làm hàng rào phòng hộ để cố định cát ven biển, ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại các khu resort ven biển. Cây Hồng Lộc có chiều cao từ 1,2m – 1.5m lá cây có màu sắc vàng cam rất sặc sỡ. Hồng Lộc thường được sử dụng để trang trí lối đi của các công trình, công viên, trục cắt giao thông…

Cây trồng tạo rào chắn

Cây tạo rào chắn được kiến trúc sư lựa chọn sử dụng nhiều là các loại cây như Hoàng Nam, Trúc quân tử, Trúc cần câu…Cây Hoàng Nam được sử dụng phổ biến nhất tại các đơn vị công ty, xí nghiệp, những công trình theo phong cách Châu Âu, tạo điểm nhấn cho cảnh quan. Nhóm cây họ tre trúc cũng được sử dụng để tạo rào chắn sân 2 bên lối đi với mục đích che đi các bờ tường xấu của công trình thiết kế cảnh quan đó.

Cây dạng bụi

Cây dạng bụi là những nhóm cây có hình thức mọc theo bụi cây. Thường là những cây hoa nhiều màu sắc. Có thể trồng theo hình thức đơn lẻ hoặc trồng thành cụm, trồng theo mảng hoặc trồng thành chậu điểm xuyến thêm vẻ đẹp cho khuôn viên.

Cây dây leo

Cây dây leo được sử dụng thường là loại có hoa hoặc không hoa mục đích để tạo bóng mát, trang trí thêm mảng không gian xanh cho tường hoặc không gian bên trên bầu trời.

Các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan - hoa hồng leo Pháp
Các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan – hoa hồng leo Pháp

Cây che phủ nền

Cây che phủ nền là loại cây có tác dụng làm nền cho công trình thiết kế. Hầu hết là loại cỏ được trồng theo thảm xanh tạo không gian xanh cho khuôn viên, công trình thiết kế. Tuy không có tính chất nổi bật nhưng cỏ xanh lại là loại cây trồng hiệu quả nhất.

Lưu ý về việc chọn cây trồng phù hợp đối với thiết kế cảnh quan công trình

Đối với đặc điểm của mỗi loại cây, chủ đầu tư nên cân nhắc sao cho chọn được loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương. Cây xanh được chọn để trồng là những loại cây có dáng thẳng, cân đối, không sâu bệnh. Cây trồng phải có chiều cao tối thiểu là 1,5m trở lên đối với cây trồng mục đích trang trí và tối thiểu là 3m, đường kính cổ rễ từ 6cm trở lên đối với cây che bóng mát. Lưu ý không trồng các loại cây nằm trong danh mục cấm của UBND thành phố. Hạn chế trồng những loại cây có lá hoặc hoa rụng nhiều tại khu vực hồ nước hoặc vị trí nhiều người qua lại.

Liên hệ với đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín và chất lượng AGS Landscape

AGS Landscape là đơn vị chuyên thi công và thiết kế cảnh quan đô thị, cảnh quan bất động sản có quy mô lớn và đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực thiết kế. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan bất động sản. Những công trình mà AGS nhận thiết kế đều có quy trình chuyên nghiệp nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan
Các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan

Khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh quan bất động sản. Liên hệ với đội ngũ nhân viên của AGS Landscape để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Điện Thoại: (024) 6296.8888

Hotline: (+84) 988118811

Website: agsevent.vn

Email: project@ags.vn

Địa chỉ: VP Phía Bắc: Tầng 5, số 14 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi