Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Các loại đất trồng cây gồm những loại nào?

Dưới đây là một số thông tin về các loại đất trồng cây mà AGS Landscape muốn thông tin đến khách hàng để nắm rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của một số loại đất trồng cây để đưa ra lựa chọn loại đất phù hợp cho cây trồng sân vườn hoặc cây trồng trong chậu.

Giới thiệu về đất trồng cây

Đất trồng cây là lớp vỏ bề mặt trái đất có nhiệm vụ cung cấp oxy, hỗ trợ giữ nước và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các loại cây trồng thực vật sinh trưởng và phát triển tốt giúp cây bám trụ vững chắc mà không bị đổ ngã, là lớp nền tốt nhất cho cây phát triển.

Các loại đất trồng cây - đất thịt
Các loại đất trồng cây – đất thịt

Đất trồng gồm 3 thành phần chính như sau: Phần rắn có nhiệm vụ cung cấp các chất vô cơ và hữu cơ cho cây; phần lỏng có chức năng cung cấp nước, độ ẩm giúp cây phát triển và thực hiện tốt quá trình trao đổi chất (quang hợp); phần khí cung cấp các loại khí Oxi, Nito, Co2 cho cây. Điều kiện đất trồng được đánh giá là tốt phải đảm bảo được tỷ lệ 40% chất rắn, 30% nước, 30% không khí.

Các loại đất trồng cây phổ biến

Đất trồng cây có thể là từng loại đất riêng biệt với những đặc điểm riêng của từng loại phù hợp với mỗi loại cây trồng khác nhau hoặc là sự kết hợp của nhiều loại đất khác nhau (đất hỗn hợp) để mang lại hiệu quả cao cho sự phát triển của cây. Dưới đây là một số loại đất được sử dụng phổ biến để trồng cây.

Đất sét

Đất sét có tính chất dẻo và cứng khi ướt và cứng lại khi khô thường có nhiều tại các vùng đồi núi, đồng bằng và một số tỉnh giáp biển. Đặc trưng của đất sét là không thoáng khí khó ngấm nước năng khả năng giữ nước lại rất tốt. Một vài ưu điểm của đất sét có thể kể đến như giàu chất dinh dưỡng, khả năng phân giải chất hữu cơ chậm, nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên do giữ chặt các chất dinh dưỡng nên cây khó hấp thụ các chất dinh dưỡng, đất sét khi khô rất cứng nên việc trồng cây mất nhiều thời gian.

Đất cát

Đất cát là đất có thành phần kết cấu rời rạc, đất thô có thành phần cơ giới từ 80 – 100%, đất mùn chỉ chứa 0 – 10% hàm lượng đất sét. Ưu điểm của đất sét thoáng khí dễ thoát nước, thấm nước nhanh, dễ trồng cây, cày bừa không mất nhiều công sức.

Các loại đất trồng cây - đất cát
Các loại đất trồng cây – đất cát

Tuy nhiên vì thoát nước tốt nên khả năng giữ nước và giữ phân kém, lượng vi sinh vật phát triển trong đất rất chậm. Để cải tạo đất trồng cây cảnh có thể bón phân hữu cơ vào sâu bên trong lớp đất và phải bón nhiều lần mới có hiệu quả.

Đất thịt

Đất thịt được gọi là loại đất được hình thành từ sự kết hợp giữa 2 loại đất cát và đất sét với thành phần chính 5% đến 50% là cát, 30% đến 50% là mùn và 10% đến 30% là sét. Ưu điểm đất thịt dễ cày bừa, bón phân, thấm nước và giữ nước tốt, nhiệt độ ổn định, phù hợp trồng mọi loại cây nên được nhiều người sử dụng để trồng các loại cây cảnh sân vườn, cây cảnh trong nhà. Tuy nhiên nhược điểm của loại đất trồng này là tưới nước hoặc mưa nhiều sẽ dễ bị ngập úng gây chết cây.

Các loại đất trồng cây - đất thịt
Các loại đất trồng cây – đất thịt

Một số cây trồng phù hợp trên đất thịt có thể kể đến như: cây cảnh bonsai, cây cây lan quân tử, cây ăn trái, các loại rau thơm, cây dược liệu…

Còn một số loại đất khác có thể kể đến như đất phù sa, đất đỏ bazan..phù hợp với một số loại cây đặc thù như cây ưa nước và cây công nghiệp lâu năm.

Vừa rồi là một số loại đất trồng cây mà AGS Landscape muốn giới thiệu đến các bạn để nắm rõ hơn về các loại đất phù hợp để trồng cây trong ngôi nhà của bạn. Hy vọng, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế cảnh sân vườn, biệt thự liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ bởi những kiến trúc sư tài năng nhất.

Thông tin liên hệ

Điện Thoại: (024) 6296.8888

Hotline: (+84) 988118811

Website: agsevent.vn

Email: project@ags.vn

Địa chỉ: VP Phía Bắc: Tầng 5, số 14 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đăng Ký Tư Vấn Dịch Vụ Tại AGS Landscape

    Trả lời

    Chat với chúng tôi